Thứ Ba, 15/10/2019 22:02 CH
Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai sẽ không còn miễn phí?
Thứ Hai, 09/10/2017 10:56 SA

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho một thai phụ (ảnh chỉ có tính minh họa) - Ảnh: YÊN LAN

Theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, trước đây phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV miễn phí vì có viện trợ, bây giờ không có nguồn.

 

Luật Phòng chống HIV/AIDS sẽ có một số thay đổi để phù hợp với điều kiện mới, Việt Nam sẽ dồn tổng lực vào năm 2020 để đạt mục tiêu năm 2030 chấm dứt đại dịch HIV. Đó là những nội dung trọng tâm được đưa ra tại hội thảo Đại biểu dân cử khu vực phía Nam với chính sách y tế và phòng, chống HIV/AIDS diễn ra mới đây tại TP Hồ Chí Minh.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện 4.540 người nhiễm HIV và 2.312 bệnh nhân AIDS, trong đó khoảng 800 người đã tử vong.Tình hình dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã giảm nhưng giảm chưa sâu, chưa ổn định. Đặc biệt là có sự gia tăng lây nhiễm HIV qua đường tình dục và trong nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp.

 

Bà Marie Odile Emond, Trưởng đại diện Cơ quan Phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam (UNAIDS) nhận định: Còn rất nhiều thách thức cho Việt Nam trên chặng đường hoàn thành các chỉ tiêu phòng, chống HIV của quốc gia vào năm 2030. Cụ thể là dịch mới nổi trong nhóm nguy cơ cao và các bạn tình của họ theo chiều hướng phức tạp, kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế bị cắt giảm rất lớn. Đây là thách thức lớn, buộc phải dành nhiều hơn nữa nguồn ngân sách của Chính phủ và linh hoạt các biện pháp để đảm bảo việc điều trị bằng thuốc ARV có chất lượng, không bị gián đoạn cho tất cả người nhiễm HIV thông qua bảo hiểm y tế.

 

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết đơn vị này đang làm dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống HIV/AIDS và sẽ trình Quốc hội vào năm 2018. Lý do thay đổi Luật Phòng, chống HIV/AIDS là hiện nay HIV/AIDS có nhiều thay đổi về chuyên môn, vì vậy một số văn bản pháp lý có sự chồng chéo, bất cập. Đồng thời nguồn lực cũng có sự thay đổi do cắt giảm viện trợ nên chính sách cũng cần thay đổi để huy động thêm các nguồn lực thay thế. Dự thảo sẽ có 18 nội dung thay đổi, trong đó có một số vấn đề trọng tâm liên quan đến việc điều trị giai đoạn cuối, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, xét nghiệm dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con...

 

Ông Nguyễn Hoàng Long nói: “Vấn đề xét nghiệm miễn phí cho phụ nữ mang thai, chúng ta có mong muốn như thế. Nhưng trước đây thì có nguồn viện trợ, giờ không có tiền mà bảo miễn phí là không có nguồn. Vì vậy, chúng tôi đề xuất có thể là do người dân tự chi trả, hoặc bảo hiểm y tế, hoặc là nhờ nguồn viện trợ nếu có. Chúng ta phải làm phong phú nguồn lực”.

 

(vaac) 

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek