Thứ Tư, 14/04/2021 08:02 SA
Bồi đắp tình yêu quê hương qua nghệ thuật
Thứ Năm, 08/04/2021 13:00 CH

Văn nghệ sĩ Phú Yên xem triển lãm bộ sưu tập “Biển quê hương” tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: THIÊN LÝ

Diễn ra tại Bảo tàng tỉnh, triển lãm các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh của họa sĩ Văn Dương Thành và các tác giả như một lời tri ân sâu sắc dành cho quê hương Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung. Triển lãm được tổ chức nhân dịp Bảo tàng tỉnh tiếp nhận 15 tác phẩm “Biển quê hương” do Quỹ Khuyến học Văn Gói và nữ họa sĩ Văn Dương Thành trao tặng.

 

Mang chủ đề “Biển quê hương”, các tác phẩm đã tập trung miêu tả cảnh đẹp và con người nơi làng quê mến thương, của mảnh đất “Hoa vàng cỏ xanh” với nét tươi sáng từ màu sắc, đường nét và tinh thần lạc quan toát ra trong mỗi tác phẩm. Đồng thời, các tác phẩm mỹ thuật này còn thể hiện niềm đam mê mãnh liệt với hội họa.

 

Sắc màu quê hương

 

Đến với không gian triển lãm, người xem bắt gặp hình ảnh người mẹ hiền hậu, tần tảo, những miền ký ức tuổi thơ vô tư, trong sáng... được khắc họa trong những tác phẩm như: Khung cảnh từ nhà mẹ, Trăng trên biển của họa sĩ Văn Dương Thành (sơn dầu và acrylic), Biển Phú Yên 1 Biển Phú Yên 2 của tác giả Julia Oh (sơn dầu acrylic), Biển Phú Yên của tác giả Nguyễn Linh Chi, Trường Marie Curie (sơn dầu acrylic); cảnh sắc mùa xuân rộn ràng trong tác phẩm Một sáng mùa xuân ở Đình Lập, Lạng Sơn của trung tá, họa sĩ Bùi Quang Đức (sơn dầu acrylic), Đất nước vào xuân của tác giả Đào Liên Hương (sơn dầu acrylic); vẻ đẹp ấm áp của buổi chiều qua bức tranh Hoàng hôn của tác giả Nguyễn Quang Tùng (sơn mài); và nhiều đề tài khác nhau từ tranh tĩnh vật về văn hóa làng quê Việt Nam đến những nét đẹp trong tâm thức của mỗi người về quê hương như: Tĩnh vật của tác giả Đào Liên Hương (sơn dầu), Hoa sen đỏ của tác giả Lê Thiếu Ngân (sơn dầu). Nhưng ấn tượng vẫn là tác phẩm Bùi Xuân Phái quàng khăn xanh của tác giả Nguyễn Quang Minh, Trường Marie Curie (sơn dầu acrylic) đã phác họa rõ nét chân dung của danh họa và được người xem đón nhận.

 

Ngoài các tác phẩm hội họa, triển lãm còn có sự góp mặt của nhiều nhiếp ảnh gia với các tác phẩm như: Hai thiếu nữ áo dài trắng của Dzungart, Mùa xuân bản Lao Xa, Bình minh phố Cáo của Mai Anh Tú...

 

Theo họa sĩ Văn Dương Thành, bộ sưu tập “Biển quê hương” gồm 15 tác phẩm, các tác phẩm hội họa chủ yếu vẽ bằng chất liệu sơn dầu và acrylic, thể hiện nỗi nhớ của tôi và các tác giả sống xa quê luôn vọng tưởng về quê nhà. Đây là những tác phẩm được tôi và các tác giả đầu tư nhiều thời gian và công sức, hầu hết là cảm xúc mà chúng tôi dành cho quê hương, đất nước, con người, về biển cả... Các tác phẩm phản ánh cuộc sống sinh hoạt, phong cảnh làng quê bình dị, miền biển cát trắng, nắng vàng và những con người cần cù lao động, mến khách... Tất cả đều hướng về quê hương.

 

Họa sĩ Văn Dương Thành chia sẻ: “Rời xa quê đã nhiều năm, tôi chỉ có thể vịn vào hình ảnh quê hương với những cơn sóng dập dìu, mạn thuyền hay những ngôi nhà lúp xúp, những kỷ niệm tốt đẹp khắc họa từ ấu thơ... để sáng tác. Đó là những trăn trở, những hoài niệm trong tâm hồn, nỗi nhớ quê hương da diết”.

 

Giới thiệu hình ảnh quê hương

 

Có dịp được thưởng thức những tác phẩm đặc biệt này, anh Nguyễn Thành Tâm ở TP Tuy Hòa, chia sẻ: “Tôi thấy những tác phẩm giới thiệu tại triển lãm đã được các tác giả đầu tư về ý tưởng, chất liệu thể hiện. Mỗi tác giả một phong cách, cảm xúc khác nhau nhưng vẫn mang tới cho người xem sự hài hòa, đồng điệu trong từng tác phẩm. Tất cả đem đến cho người xem không gian hội họa đa sắc, đa diện”.

 

Theo Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nguyễn Hữu An, 15 tác phẩm được triển lãm tại Bảo tàng tỉnh đã thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở vùng biển Phú Yên qua những khoảnh khắc cuộc sống; nét sinh hoạt thường ngày; phong tục, tập quán, văn hóa của người dân Việt Nam. “Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh thực hiện công tác bảo quản đối với bộ sưu tập “Biển quê hương”, tiếp tục sưu tầm bổ sung các tác phẩm có cùng chủ đề nhằm phản ánh đầy đủ một chuyên đề về biển đảo, quê hương. Đồng thời tổ chức triển lãm phục vụ du khách và người dân trên địa bàn tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước. Qua đó góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ biển đảo, quê hương trong cán bộ, đảng viên, công chúng yêu nghệ thuật và mỗi người dân Việt Nam”, ông Nguyễn Hữu An cho biết thêm.

 

Tại buổi triển lãm, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ sự biết ơn đối với Quỹ Khuyến học Văn Gói, họa sĩ Văn Dương Thành - người con của quê hương Phú Yên đang định cư tại Thụy Điển và các tác giả đã dành sự ưu ái, quan tâm, giúp đỡ Phú Yên, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp. “Qua đó giới thiệu vẻ đẹp con người, thiên nhiên Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, để tình yêu, những cảm xúc về quê hương, đất nước, con người, về biển, đảo Việt Nam trở thành một kỷ niệm đẹp, thành ký ức sâu nặng trong mỗi người dân Việt Nam, mỗi du khách đã đặt chân đến mảnh đất này. Đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm đặc biệt của các văn nghệ sĩ đối với Phú Yên trong thời gian tới”, đồng chí Hồ Thị Nguyên Thảo nói.

 

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh thực hiện công tác bảo quản đối với bộ sưu tập “Biển quê hương”, tiếp tục sưu tầm bổ sung các tác phẩm có cùng chủ đề nhằm phản ánh đầy đủ một chuyên đề về biển đảo, quê hương. Đồng thời tổ chức triển lãm phục vụ du khách và người dân trên địa bàn tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước...

 

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nguyễn Hữu An

 

THIÊN LÝ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek