Thứ Tư, 03/06/2020 21:05 CH
Giảm ô nhiễm tiếng ồn từ… nhạc sống
Thứ Năm, 14/05/2020 13:00 CH

Tình trạng hát nhạc sống có xu hướng giảm sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: THIÊN LÝ

Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, ngành Văn hóa tỉnh đã có những biện pháp tăng cường kiểm soát hoạt động hát nhạc sống, góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn trong cộng đồng.

 

Điều đáng mừng là đa số người dân đã ý thức, chấp hành tốt các quy định, không gây ồn ào, náo động, ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, tạo không gian văn hóa tinh thần lành mạnh.

 

Chuyển biến tích cực

 

Người dân khu phố Mỹ Lệ Tây (thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) từng đau đầu với việc hát nhạc sống vô tội vạ trên địa bàn nhưng hiện nay, tình trạng này đã giảm đáng kể. Ông Võ Văn Thành, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố Mỹ Lệ Tây cho biết: “Có được kết quả này là nhờ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận… thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở. Ban nhân dân thôn đã phối hợp với các đoàn thể xây dựng quy ước về nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa tạo sự đồng thuận cao và tổ chức cho từng hộ ký cam kết không tổ chức hát nhạc sống tùy tiện trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Các gia đình tham gia ký kết nếu không tuân thủ quy định sẽ bị nêu ra trong cuộc họp toàn khu dân cư và có các hình thức kiểm điểm phù hợp”.

 

Tại huyện Đông Hòa, theo Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hòa Vinh Nguyễn Văn Tín, nhiều gia đình thường tổ chức ăn uống kèm theo là chén rượu, ly bia và một loa “kẹo kéo” để ca hát. Sau một ngày làm việc vất vả, khi trở về nhà, bà con lại đối mặt với chuyện hát nhạc sống vô tội vạ của một bộ phận người dân thiếu ý thức nên rất bực mình. “Từ Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, tình trạng này đã không còn. Có sự chuyển biến tích cực như vậy phần lớn là nhờ người dân tự giác chấp hành nghiêm túc các nghị định, chỉ thị về phòng chống dịch bệnh COVID-19”, ông Tín nói.

 

Chị Đoàn Thị Bích Thảo ở xã An Mỹ (huyện Tuy An), bày tỏ: Ngay trong thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19, tôi và gia đình quan tâm nhiều hơn đến môi trường và nhận ra giá trị của một không gian sống không bị ô nhiễm bởi tiếng ồn. Vì vậy, dù dịch bệnh là điều không ai muốn, song sự thay đổi theo hướng tích cực của môi trường khiến tôi và mọi người xung quanh cảm thấy lạc quan hơn. Theo chị Thảo, để duy trì môi trường lành mạnh như hiện nay, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh tay đối với việc sử dụng thiết bị điện tử gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng; thậm chí có thể phạt cảnh cáo bằng tiền hoặc tịch thu phương tiện gây tiếng ồn nếu tái vi phạm...

 

Tăng cường quản lý nhà nước

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL nói: Hát nhạc sống là một nhu cầu giải trí chính đáng của mỗi cá nhân, gia đình. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng đến người khác, các cơ sở cho thuê dàn nhạc, các nhóm nhạc cùng người tổ chức chơi nhạc nên tự nhắc nhở nhau điều chỉnh giờ giấc, âm lượng vừa phải, góp phần tạo văn hóa nhạc sống vui tươi, lành mạnh. Các địa phương họp dân thống nhất các nội quy hát nhạc sống để đưa vào quy ước, hương ước của thôn, buôn, nhằm quản lý tốt phong trào này, góp phần phát huy hiệu quả của âm nhạc, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

 

Để việc hát nhạc sống không gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, Sở VH-TT-DL đã và đang tích cực phối hợp với các địa phương nêu cao trách nhiệm của trưởng thôn, buôn, khu phố trong việc quản lý hát nhạc sống ở khu dân cư. Cụ thể như hạn chế tối đa việc tổ chức hát, không được tổ chức hát ở các địa điểm công cộng, như dưới lòng, lề đường, trên vỉa hè, công viên. Các đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý bằng các hình thức: kiểm điểm, phê bình trước dân ở khu dân cư; không được bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện Đông Hòa, trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua trên địa bàn huyện, các ban ngành chức năng liên quan đã tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa liên quan đến ngành mình. Đồng thời quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy định về quản lý nhạc sống trên địa bàn huyện. Cùng với đó, đưa các quy định liên quan đến hoạt động nhạc sống, karaoke di động gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” vào quy ước, hương ước thống nhất của cộng đồng dân cư để người dân tham gia thực hiện, giám sát, quản lý. Đồng thời nâng cao vai trò quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm kịp thời của chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở.

 

THIÊN LÝ - NGUYỄN YÊN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek