Chủ Nhật, 29/03/2020 16:54 CH
Nâng chất lượng phục vụ tại các điểm thư viện công cộng
Thứ Năm, 05/12/2019 13:00 CH

Đông đảo bạn trẻ tham gia Ngày hội Internet do Thư viện tỉnh tổ chức. Ảnh: CTV

Nhằm duy trì bền vững kết quả dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam, do Quỹ Bill & Melinda Gates (Hoa Kỳ) tài trợ (gọi tắt là dự án) giai đoạn 2018-2020 tại các điểm thư viện công cộng thuộc dự án trên địa bàn Phú Yên, Thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của bạn đọc, hướng tới xây dựng một xã hội học tập trong cộng đồng.

 

Tháng 8/2013, 17 điểm thư viện công cộng (TVCC) trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng từ dự án với 160 bộ máy vi tính và các thiết bị kèm theo (máy in, headphone, camera, switch…).

 

Thú vị và hấp dẫn

 

Mới đây, chương trình đào tạo dành cho sinh viên quý IV/2019 với chủ đề: “Sinh viên với văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” của Thư viện tỉnh đã thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của nhiều sinh viên. Theo đó, sinh viên được nghe giới thiệu, phổ biến về ý nghĩa, nội dung của việc truy nhập máy tính công cộng; tham gia cuộc thi “Đọc sách viết cảm nhận” và làm video clip với chủ đề “Quyển sách tôi yêu”; được nghe hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ và tra tìm tài liệu tại trang web thư viện; cách tra tìm tài liệu và khai thác dữ liệu số của thư viện (tài liệu địa phương chí, các bộ sưu tập...); kỹ năng tạo hiệu ứng trong powerpoint. Lồng ghép các hoạt động trên là phần tuyên truyền giới thiệu các sách về phát triển bản thân (Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu; Từ hạt cát đến ngọc trai; Làm chủ tuổi 20) và trò chơi kiến thức nhằm kiểm tra việc ghi nhớ của sinh viên qua các bài hướng dẫn và giới thiệu sách của thư viện...

 

Cao Hoàng Thái, sinh viên năm 2 Trường đại học Phú Yên, bày tỏ: “Chương trình mang lại rất nhiều lợi ích. Các hoạt động trong chương trình này giúp em biết cách khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn thông tin trên internet nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như thực tiễn của cuộc sống”.

 

Còn Nguyễn Thị Anh Thư, sinh viên năm 4 Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, chia sẻ: “Em thích nhất các trò chơi liên quan đến sách qua mạng internet tại phòng truy nhập internet của thư viện hoặc tìm tài liệu theo chủ đề. Qua đó, những câu chuyện hay một tác phẩm văn, thơ... được gợi mở thông qua các câu hỏi, tạo cho người đọc cảm giác thích thú”.

 

Thời gian qua, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm duy trì bền vững dự án. Ngoài phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông giới thiệu, phổ biến về ý nghĩa, nội dung của truy nhập máy tính công cộng trên đài truyền thanh - truyền hình huyện, tỉnh hoặc thông qua việc tổ chức các hoạt động, sự kiện, Thư viện tỉnh còn bảo đảm điểm truy nhập máy tính công cộng luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đáp ứng nhu cầu người sử dụng và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; phát triển bộ sưu tập nội dung số địa phương để phục vụ nhân dân...

 

Duy trì bền vững

 

Theo bà Phạm Thị Kim Anh, Giám đốc Thư viện tỉnh, nhìn chung, từ tỉnh đến cơ sở sau khi dự án kết thúc, số máy tính được thụ hưởng bị hư hỏng nhiều. Với kinh phí có hạn nên việc duy trì hoạt động ở các điểm thụ hưởng gặp không ít khó khăn; một số thư viện huyện, xã thay đổi nhân sự phục vụ phòng máy nên khó khăn trong việc tiếp cận các hoạt động duy trì bền vững dự án. Tuy nhiên, được sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, đã phát huy hiệu quả tích cực dự án, triển khai đúng các hợp phần, sử dụng đúng mục đích, đem lại nhiều kết quả thiết thực, giúp người dân tiếp cận với thiết bị CNTT, môi trường mạng internet, đáp ứng một phần nhu cầu trong việc tiếp cận, tìm kiếm thông tin, giải trí, nhất là đối tượng học sinh, nhân dân các xã đặc biệt khó khăn...

 

Bà Phạm Thị Kim Anh cho biết: Năm 2020, Thư viện tỉnh tiếp tục duy trì bền vững hạ tầng CNTT, bảo đảm cơ sở hạ tầng CNTT hoạt động ổn định, sẵn sàng phục vụ việc sử dụng máy tính, truy nhập internet công cộng của người sử dụng và cho việc tổ chức các dịch vụ ứng dụng CNTT tại TVCC sau khi dự án kết thúc; có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng thường xuyên máy tính và các trang thiết bị đi kèm; sửa chữa, thay thế thiết bị hư hỏng; nâng cấp phần cứng, phần mềm phù hợp với sự phát triển của công nghệ, bảo đảm chất lượng đường truyền internet, điện cung cấp. Đồng thời bố trí cán bộ đủ năng lực vận hành các trang thiết bị, máy móc đã lắp đặt, hoặc được nâng cấp; tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ, viên chức của TVCC thuộc dự án đủ năng lực quản lý, triển khai hiệu quả việc duy trì bền vững dự án được thụ hưởng; tổ chức các hoạt động nhằm thu hút lượt người dân đến sử dụng dịch vụ truy nhập máy tính tại các TVCC.

 

Kế hoạch 43/KH-UBND về việc duy trì bền vững dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam tại hệ thống TVCC giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh ban hành vào ngày 21/2/2018 nhằm duy trì và phát triển các kết quả đã đạt được sau khi dự án này kết thúc; hỗ trợ người dân, đặc biệt là người nghèo, nhóm thiệt thòi ở những vùng khó khăn được tiếp cận công nghệ một cách bình đẳng, hiệu quả, bền vững, được hưởng lợi CNTT mang lại bằng cách nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin qua máy tính và internet công cộng tại TVCC.

 

THIÊN LÝ

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek