Thứ Bảy, 16/02/2019 15:13 CH
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
“Em chưa 18” có cơ hội nhận vàng tại Cánh Diều 2018?
Chủ Nhật, 15/04/2018 11:00 SA

Năm nay Cánh Diều sẽ chọn giải vàng theo tiêu chí gì khi giải có quá ít phim để lựa chọn là câu hỏi tò mò của không chỉ giới làm phim.

 

Bốn phim “Cô Ba Sài Gòn”, “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”, “Dạ cổ hoài lang”, “Đảo của dân ngụ cư” có vẻ phù hợp với tiêu chí của Ban giám khảo Cánh Diều 2018 - Nguồn: Internet

 

Cánh Diều năm nay “mất mùa” vì phim gửi về dự thi quá ít. Trong ba năm 2015, 2016, 2017, Cánh Diều lần lượt có 17, 18, 19 phim truyện điện ảnh dự thi. Tới mùa năm nay có đúng 13 phim gửi về tham gia dự thi Cánh Diều, trong đó đã có tới 4 phim remake (làm lại từ kịch bản nước ngoài).

 

Ban giám khảo của Cánh Diều năm nay đánh giá chỉ có 1/3 phim có chất lượng tạm được, còn 2/3 số phim còn lại chất lượng tồi. Những phim được đánh giá là tốt đều ở tình trạng “được cái này, mất cái kia”. Điều đó có nghĩa, ban giám khảo sẽ phải “so bó đũa chọn cột cờ”.

 

Hạng mục phim truyện điện ảnh có 13 phim dự thi, trong đó đã có tới bốn phim remake: Yêu đi đừng sợ, Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân sẽ không được tranh giải phim xuất sắc, mà chỉ được tranh giải cá nhân. Do đó cuộc đua chính thức tranh giải Cánh Diều cho phim truyện chỉ còn lại 9 bộ phim: Giấc mơ Mỹ, Em chưa 18, Mẹ chồng, Cô gái đến từ hôm qua, Ở đây có nắng, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Đảo của dân ngụ cư, Cô Ba Sài Gòn, Dạ cổ hoài lang.

 

Trong số này, Em chưa 18 đã được trao giải Bông Sen Vàng cho phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức cuối năm 2017. Bộ phim này sẽ khó gặt được giải vàng lần nữa vì Cánh Diều luôn tránh trao giải trùng với Liên hoan phim Việt Nam, ngay cả khi lượng phim dự thi rất “hẻo”.

 

Tiêu chí của giải thưởng Cánh Diều là: “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”.

 

Trong cuộc tọa đàm hôm 9/4, Ban giám khảo Cánh Diều đã ít nhiều để lộ tiêu chí chấm phim của họ mùa này. Ban giám khảo đánh giá cao những bộ phim giàu tính nhân văn, đề cao văn hóa dân tộc, những bộ phim kể câu chuyện có ảnh hưởng tới một cộng đồng thay vì chỉ là những câu chuyện cá nhân chỉ để giải trí thông thường. Như vậy, những bộ phim giải trí dành cho giới trẻ nổi bật của năm 2017 như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua sẽ khó có cơ hội giành được giải vàng.

 

Tuy nhiên, hai bộ phim này vẫn còn cơ hội đoạt giải Cánh Diều bạc hoặc bằng khen của ban giám khảo. Vì dẫu sao đây cũng là hai bộ phim công thức được làm chỉn chu, kỹ lưỡng, thu hút khán giả tới rạp, tạo hiệu quả tích cực về doanh thu.

 

Còn những bộ phim như Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Dạ cổ hoài lang đều chọn khai thác yếu tố văn hóa truyền thống dân tộc, có câu chuyện vượt ra ngoài khuôn khổ của những cá nhân, gần với tiêu chí của ban giám khảo nên những bộ phim này sẽ có khả năng lọt vào tầm ngắm của giải Cánh Diều vàng. Có vẻ như Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư có nhiều cơ hội hơn cả vì Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, Dạ cổ hoài lang có nguyên liệu tốt nhưng “đầu bếp” chế biến chưa “ngon”.

 

Ban tổ chức Cánh Diều cho biết họ xác định Cánh Diều là giải thưởng của hội nghề nghiệp, sẽ không so sánh chất lượng tác phẩm của năm nay với năm trước, và vẫn quyết tâm tìm ra Cánh Diều vàng. Như vậy năm nay, dù chất lượng phim dự thi có thế nào ban giám khảo vẫn quyết định “so bó đũa chọn cột cờ”.

 

MỸ AN (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Xuân Đài – thơ TRẦN TUẤN ANH
Thứ Bảy, 14/04/2018 08:00 SA
Ấn tượng Sông Hinh
Thứ Năm, 12/04/2018 16:00 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek