Chủ Nhật, 27/05/2018 22:56 CH
Nỗi niềm rác
Thứ Hai, 19/06/2017 07:00 SA

Tôi đi dạy bằng xe buýt. Đoạn đường đi - về xem xem tám mươi cây số. Phải đi bộ một đoạn khá xa từ nhà đến bến xe và từ bến xe vô trường. Mấy ngày đầu chưa quen, xuống xe nhừ quá nên chỉ đi thôi cũng thấy mệt. Nhưng khi đã quen mùi xe rồi, tôi thủng thẳng vừa đi vừa nhìn.

 

Con đường nhựa trơn láng, những ngôi nhà khang trang tráng lệ nằm hai bên đường. So với cái ngày tôi rời quê cầm hồ sơ lên núi xin việc thì quá khác. Thấy vui vui vì quê mình bây giờ chẳng khác chi thành phố. Nhưng không chỉ có những ngôi nhà uy nghi, tôi phát hiện hai bên đường, giữa lòng đường còn có những vỏ lon, vỏ chai…

 

Không chỉ ngoài đường, khi đi bộ, tôi nhìn thấy dưới gốc những cây hoa giữa sân trường cũng có rác, đặc biệt là mùa nắng. Trong những giờ dạy của mình, tôi thường tranh thủ thời gian để nói với học sinh về rác, yêu cầu các em bày tỏ suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi. Lý thuyết thì em nào cũng nói được. Nhưng thực tế thì sân trường vẫn có rác, dù thùng rác rất to, có hẳn dòng chữ “làm ơn cho tôi xin rác”.

 

Kể chuyện này ra không biết bạn có cười không chứ tôi bị nhiều người chăm chăm nhìn và cười mỉm mỉm rồi. Người ta cười bà cô giáo mặc áo dài mà đi đường nhặt từng vỏ lon kiếm tiền. Chắc là họ cười tôi chắt mót thê thảm. Ban đầu tôi cũng mắc cỡ, nhưng làm riết rồi quen, tôi thấy vui vì mình không giống mọi người. Bằng cách nào hả? Đoạn đường đi bộ tôi phải mang dép nên luôn cầm theo cái túi bỏ đôi giày trong đó. Khi phát hiện có nhiều vỏ lon bên đường, tôi cầm cái túi to hơn, thấy ve chai đâu thì nhặt đó. Từ lon bò húc, nước yến, nước bí đao, bia đến nước suối và vân vân... Giữa sân trường, tôi nhặt chai nước suối, có em học trò chạy lại cám cảnh, chi cực vậy cô ơi, chục cái vỏ chai chỉ bán được một ngàn. Tôi trả lời, nhặt cho sạch sân trường và lại có tiền, một mũi tên trúng hai đích thì sao lại cực?

 

Tôi bỏ một cái bao tải to sau nhà để chứa “chiến lợi phẩm”. Cứ đầy bao thì kêu chị ve chai vô bán. Con trai tôi thấy vậy cũng tranh thủ vừa đi học vừa lượm nhôm nhựa. Một người lớn trong xóm gặp tôi mắng vốn: Nghĩ sao con cô giáo mà vừa đi học vừa nhặt ve chai, bôi bác… Tôi cười, dạ, con khuyến khích cháu làm đấy. Kết quả sau một năm hai mẹ con nhặt ve chai, con trai đập con heo đất ra được bốn trăm ngàn.

 

Có bốn trăm ngàn, con trai xin mẹ xuống phố chơi và mua quyển sách. Tôi đồng ý liền. Hai mẹ con ghé lại tháp Nhạn. Hôm ấy khách du lịch đến rất nhiều. Trời nắng nên cái quán nước dã chiến có nhiều khách ghé mua. Những vị khách Việt váy áo bảnh bao uống xong nước thì thả chai rơi xuống đất, có người “siêng” hơn thì ném vô bụi. Điều làm tôi ấn tượng là có một vị khách Tây, sau khi uống xong chai nước thì lại ra dấu hỏi cô chủ quán thùng rác đâu. Cô bối rối vì thùng rác nằm ở ngoài cổng vào, cách quá xa chỗ hàng nước, cô còn chưa biết trả lời sao thì vị khách vặn nắp chai lại, bỏ trên bàn với ám hiệu, cô vứt dùm vào sọt rác cho tôi nhé.

 

Tôi chứng kiến cảnh ấy thì kéo con trai lại, xin được chụp chung với vị khách kia một tấm ảnh. Tôi dặn con, hãy học cách vứt rác của vị khách này, rồi con sẽ trở thành một người đàn ông lịch lãm.

 

* * *

 

Khi viết bài này, tôi không có ý “sùng ngoại bài nội” gì hết, chỉ là thể hiện cái khao khát, giá như tất cả mọi người, ai cũng biết ứng xử đúng cách với… rác.

 

BÍCH NHÀN

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek