Thứ Tư, 20/06/2018 16:20 CH
Hội sách tỉnh Phú Yên lần I: Hướng đến giới trẻ
Thứ Năm, 20/04/2017 08:03 SA

Nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam (21/4), lần đầu tiên UBND tỉnh tổ chức Hội Sách tỉnh Phú Yên lần I năm 2017. Báo Phú Yên có bài phỏng vấn ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở TT-TT, Phó Ban thường trực Ban tổ chức Hội Sách tỉnh Phú Yên lần I về quy mô và ý nghĩa của hội sách trong việc thúc đẩy, duy trì và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

 

* Nhân Ngày Sách Việt Nam năm nay, lần đầu tiên Phú Yên tổ chức hội sách có quy mô toàn tỉnh. Ông có thể cho biết cụ thể về quy mô tổ chức Hội Sách tỉnh Phú Yên lần I năm 2017?

 

Ông Lê Tỷ Khánh - Ảnh: TUYẾT DIỆU

- Từ năm 2014, Việt Nam chọn ngày 21/4 là Ngày Sách Việt Nam. Ở cấp Trung ương, Bộ TT-TT chủ trì các hoạt động khuyến khích, tôn vinh sách và phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng. Sở TT-TT chịu trách nhiệm này ở quy mô cấp tỉnh. Tuy nhiên, nhiều năm qua do khó khăn về kinh phí, Sở TT-TT chưa thể chủ trì thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam mà hoạt động này do Thư viện tỉnh đảm nhiệm. Năm 2017, Sở TT-TT Phú Yên đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức hoạt động Ngày Sách Việt Nam ở quy mô cấp tỉnh có sự phối hợp của nhiều đơn vị, ban ngành có liên quan.

 

Để tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, UBND tỉnh đã thành lập Ban tổ chức Hội Sách tỉnh Phú Yên lần I năm 2017. 10 đơn vị, ban ngành có liên quan sẽ tham gia các hoạt động hưởng ứng hội sách lần này. Hội sách diễn ra từ 21-23/4 tại Trường đại học Phú Yên với 14 gian trưng bày sách, tài liệu trong khuôn khổ hội sách. Sở TT-TT sẽ có 3 gian trưng bày bao gồm: ảnh Hồ Chí Minh với Quốc hội, HĐND; sản phẩm, tư liệu ngành xuất bản - thông tin truyền thông; gian đọc sách điện tử học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thư viện tỉnh có các gian trưng bày sách với các chủ đề về văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, thiếu nhi. Bảo tàng tỉnh có 2 gian triển lãm Bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi giới thiệu tác giả - tác phẩm hay trong và ngoài tỉnh. Trong khuôn khổ hội sách còn có các hoạt động tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp đọc sách hiệu quả; vận động, quyên góp sách xây dựng tủ sách thiếu nhi cho các trường tiểu học vùng sâu, vùng xa; trao học bổng cho các em học sinh…

 

* Ông kỳ vọng gì ở hội sách lần này?

 

- Hội Sách tỉnh trở thành điểm nhấn ấn tượng và mạnh mẽ hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Hội sách tạo ra chuỗi các hoạt động góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách. Đây còn là dịp tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

 

Các em học sinh đọc sách tại Ngày hội đọc sách tỉnh Phú Yên năm 2016 - Ảnh: TUYẾT DIỆU

 

* Chọn chủ đề “Sách với tuổi trẻ”, có phải giới trẻ là đối tượng chính tại hội sách lần này không, thưa ông?

 

- Đúng vậy. Hiện nay, nguồn kinh phí dành cho hoạt động hội sách vẫn còn hạn hẹp nên ban tổ chức hội sách lần I tập trung hướng tới đối tượng là giới trẻ. Hội sách diễn ra tại Trường đại học Phú Yên nhắm tới nhóm học sinh, sinh viên. Họ là những người quan tâm và cần đến sách hơn hết. Tuy nhiên, thực tế, nhiều bạn trẻ vẫn thờ ơ với sách nên Ban tổ chức thiết kế các hoạt động hưởng ứng ngày sách hướng đến nhóm đối tượng này là chủ yếu. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phong phú và đa dạng khuyến khích tiếp cận sách cũng giúp thu hút các nhóm độc giả yêu sách khác.

 

* Xin cảm ơn ông!

DIỆU ANH (thực hiện)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek