Thứ Năm, 24/05/2018 17:35 CH
Ủng hộ phim Việt hay chọn bom tấn Mỹ?
Thứ Ba, 18/04/2017 08:13 SA

Poster phim “Cha cõng con” - Ảnh: Internet

Năm 2016 có 40 phim Việt ra rạp. Năm 2017, nhiều bộ phim Việt liên tục ra mắt hàng tháng. Đó như một thách thức đối với các nhà phát hành khi đứng trước việc phải lựa chọn giữa phim Việt hay bom tấn Mỹ.

 

Những ngày qua, điện ảnh Việt chứng kiến sự ra mắt của ba bộ phim có chủ đề hoàn toàn thoát khỏi công thức phim chiếu rạp thông thường: chủ đề về gia đình và những vấn đề xã hội: “Dạ cổ hoài lang” của Nguyễn Quang Dũng, “Lô tô” của Huỳnh Tuấn Anh, hay mới nhất là tác phẩm “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng. Mặc dù còn nhiều khuyết điểm, nhưng với đề tài nghiêm túc, có đầu tư về mặt kịch bản để tạo cảm xúc cho khán giả, điện ảnh Việt đang thực sự tạo được thiện cảm nhất định. Khi mà, những năm qua, gần như những phim Việt ra rạp chỉ có một công thức duy nhất: hài nhảm và những chủ đề nhạy cảm về giới tính.

 

Cũng cần biết rằng, tháng 4, tháng 5 không phải là thời điểm tốt để ra rạp đối với những bộ phim Việt Nam, vì đây là thời điểm Hollywood bắt đầu tung ra các sản phẩm bom tấn của mình, như phim “Lô tô” ra mắt cùng thời điểm với bom tấn “Ghost in the shell” có sự tham gia của cô đào Scarlett Johansson. Nhưng các nhà phát hành phim Việt Nam vẫn chấp nhận thử thách công chiếu những bộ phim Việt Nam, điều đó cho thấy, mật độ phim Việt Nam đã thực sự đảm bảo để liên tục có phim mới nên điện ảnh Việt không cần chờ đến “thời điểm vàng” để ra mắt phim nữa.

 

Sự đa dạng trong thể loại, số lượng phim không nhỏ, luôn có đủ lượng phim để chiếu gối đầu nhau trong các hệ thống rạp toàn quốc, đã chứng tỏ điện ảnh Việt Nam đang thực sự trong thời kỳ phát triển. Khi đó, với số lượng, khán giả trẻ sẽ làm quen hơn với điện ảnh Việt, làm quen hơn với thói quen ra rạp để thưởng thức điện ảnh Việt, mang lại cảm giác thuần Việt hơn là chỉ “bom tấn Hollywood”. Chưa bàn đến chất lượng vội, vì để giúp cho một nền điện ảnh vững mạnh, số lượng luôn là điều kiện tiên quyết để kích cầu thị trường. Khi đó, các đạo diễn, những đơn vị sản xuất mới đủ mạnh dạn và tiềm lực để đầu tư hơn cho chất lượng của phim ảnh Việt.

 

Tất nhiên, dù số lượng phim Việt không nhỏ, nhưng thói quen đi xem rạp của người Việt chưa thực sự đáng kể. Điều đó, khiến các nhà phát hành phải dựa vào những nguồn thu đến từ các bộ phim bom tấn Mỹ, vốn luôn luôn được khán giả chú ý và thích thú hơn. Năm 2017 có thể gọi là năm của những phần phim tiếp theo khi hầu như không có phim bom tấn có kịch bản gốc, mà tất cả đều là phần sau, phần kế tiếp của những loạt phim đình đám trước đó. Điển hình là sự trở lại của những “vua tốc độ” trong loạt phim “Fast & Furious” vừa ra mắt.

 

Sự “tỏa sáng” về mặt doanh thu tại thị trường Việt Nam của phim “Kong: Skull Island” đã mang đến tín hiệu rất khả quan cho doanh thu phòng vé năm 2017 của các nhà phát hành. Khán giả đã quen với việc bỏ tiền ra rạp xem phim, đã sẵn sàng đặt điện ảnh vào “thực đơn” giải trí của gia đình. Điều đó giúp các nhà sản xuất mang được nhiều phim về chiếu hơn, mạnh dạn đầu tư sang những bộ phim có tính hàn lâm hơn.

 

Sự hợp tác này là cần thiết đưa điện ảnh Việt Nam phát triển khi tầm nhìn của những người làm phim và tầm nhìn của khán giả đều cùng nhìn về một hướng. Nâng cao chất lượng sản phẩm và cam kết dùng sản phẩm thì kết quả tích cực sẽ đến, đó là sản phẩm sẽ có chất lượng ngày càng tốt.

 

Khi mà điện ảnh của chúng ta còn ở cách rất xa điện ảnh của các nước trong khu vực châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc, thì sự ủng hộ của khán giả và cái tâm của người làm nghề rất cần phải “gặp nhau”. Vì vậy, dù điện ảnh thị trường vẫn tràn ngập phim bom tấn và phim Việt mang yếu tố câu khách, thì hình ảnh người người kéo nhau xếp hàng trước cửa rạp, vẫn đáng mừng cho một thị trường điện ảnh còn quá non trẻ và gặp quá nhiều vấn đề như điện ảnh Việt hiện nay.

 

TUYẾT TRẦN (tổng hợp)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek