Thứ Hai, 13/07/2020 04:28 SA
Mỹ áp đặt các hạn chế xuất khẩu công nghệ quốc phòng sang Hongkong
Thứ Ba, 30/06/2020 09:24 SA

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Politico

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Mỹ sẽ chấm dứt việc xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hongkong (Trung Quốc) và thực hiện các bước nhằm áp đặt các hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ sang vùng lãnh thổ này.

 

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ buộc phải thực hiện hành động này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ do không còn phân biệt được việc xuất khẩu các mặt hàng có kiểm soát sang Hongkong hay sang Trung Quốc đại lục.

 

Ngoài ra, trong phát biểu riêng rẽ, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ dừng các quy chế ưu đãi đối với Hong Kong, bao gồm những miễn trừ giấy phép xuất khẩu.

 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Chính phủ Mỹ đã thông qua việc xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát trị giá 2,4 triệu USD tới Hongkong vào năm 2019, Mỹ đã hoàn thành một phần của gói xuất khẩu này, với tổng giá trị xuất khẩu kể từ đó đến nay đạt 1,4 triệu USD.

 

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy Mỹ đã xuất khẩu trang bị quân sự trị giá hơn 75 triệu USD tới Hongkong trong năm 2019, trong đó có 64 triệu USD là động cơ và tua-bin dành cho các thiết bị quân sự, 7,8 triệu USD là các khí tài và 3,5 triệu USD là xe tăng, pháo, tên lửa, súng và đạn dược.

 

Trong thời gian qua, Mỹ và Trung Quốc liên tục mâu thuẫn trong nhiều vấn đề. Chỉ trong hơn 1 tháng qua, quan hệ giữa cường quốc này luôn trong trạng thái đặc biệt căng thẳng. Hai bên liên tục có những hành động được coi là "đáp trả lẫn nhau" trong nhiều lĩnh vực. Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ hủy bỏ các ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc), sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong.

 

Theo đó, Mỹ sẽ hạn chế sinh viên từ Trung Quốc, đảo ngược quy chế đặc biệt về hải quan và các lĩnh vực khác đối với Hong Kong. Phía Trung Quốc khẳng định quyết định của Washington rút quy chế thương mại đặc biệt đối với Hong Kong là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek