Thứ Bảy, 04/04/2020 01:46 SA
Mỹ - Triều không bác bỏ kế hoạch hòa bình của Nga và Trung Quốc
Thứ Tư, 12/02/2020 18:36 CH

Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora cho biết cả Mỹ và Triều Tiên đều không bác bỏ kế hoạch của Nga và Trung Quốc về giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (phải) và Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora (trái). Nguồn: Kyodo/TTXVN

 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, Đại sứ Matsegora nhấn mạnh kế hoạch hành động song song phức hợp của Nga và Trung Quốc về giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên đều không bị cả Bình Nhưỡng và Washington bác bỏ.

 

Nhà ngoại giao này còn cho hay cả Mỹ và Triều Tiên sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà họ xem là cấp bách nhất, lần lượt gồm giải trừ quân bị hạt nhân, dỡ bỏ trừng phạt và những đảm bảo an ninh.

 

Kế hoạch hành động mà Nga và Trung Quốc đã trình bày trước các đối tác nước ngoài gồm các bước về kinh tế, chính trị, quân sự và nhân đạo để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Đại sứ Matsegora cho biết các thứ trưởng ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ tổ chức tham vấn để thảo luận về quan hệ song phương trong năm 2020, song hiện chưa công bố thời điểm cụ thể.

 

Đại sứ Matsegora nói: "Theo kế hoạch giao lưu giữa bộ ngoại giao hai nước, các thứ trưởng (ngoại giao) phụ trách quan hệ giữa hai nước nên tổ chức tham vấn về vấn đề song phương trong năm nay".

 

Ngoài ra, ông cũng cho hay vòng 2 cuộc tham vấn chiến lược giữa thứ trưởng thứ nhất của Bộ Ngoại giao Nga và Triều Tiên cũng vẫn chưa được ấn định thời điểm cụ thể. Theo Đại sứ Matsegora, Moskva đã xác nhận lời mời tân Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon đến thăm nước này và hy vọng ông sẽ tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Sergey Lavrov trong năm 2020.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek