Thứ Hai, 24/02/2020 19:16 CH
Thượng viện Mỹ trình bày bản luận tội Tổng thống Donald Trump
Thứ Sáu, 17/01/2020 13:00 CH

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff. Ảnh: NPR

Ngày 16/1, Thượng viện Mỹ đã đọc hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump trước khi bắt đầu thử thách mang tính lịch sử đối với ông chủ Nhà Trắng.

 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, một trong những nhân vật chủ chôt tại Hạ viện đứng đầu việc luận tội Tổng thống, khẳng định ông Trump đã lạm dụng quyền lực của tổng thống, vi phạm lời tuyên thệ hiến pháp.

 

Trước đó vào ngày 15/1, với  228 phiếu thuận  và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, mở đường cho phiên luận tội nhà lãnh đạo này tại Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/1 và kéo dài trong 7 ngày.

 

Cũng trong ngày 15/1, theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các nghị sĩ phe Dân chủ tại Hạ viện là "lừa đảo" ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo danh sách 7 nghị sĩ sẽ tham gia luận tội ông tại Thượng viện.

 

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã đề cập đến sự thúc đẩy của phe Dân chủ nhằm kêu gọi các nhân chứng tham gia luận tội ông tại Thượng viện.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi  cũng dấy lên mối lo ngại về sự công bằng của quy trình luận tội tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát sau khi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông đã tham gia vào cuộc "điều phối tổng thể" với Nhà Trắng về cách xử lý phiên xét xử sắp tới.

 

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và các thành viên khác của Đảng Dân chủ đã thúc ép các nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra làm chứng. Tuy nhiên, ông McConnell đã phản bác lại các yêu cầu của phe Dân chủ, trong khi chỉ một số ít thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đánh tín hiệu rằng họ sẵn sàng ra làm chứng.

 

Trong một tuyên bố sau thông báo của bà Pelosi, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện "nói dối" khi mô tả quá trình luận tội là khẩn cấp, đồng thời nhấn mạnh rằng bà Pelosi đã tập trung vào yếu tố chính trị thay vì lợi ích của người dân Mỹ.

 

Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff là mục tiêu thường xuyên bị chỉ trích của tổng thống Mỹ trong suốt quá trình luận tội của Hạ viện - bắt đầu vào cuối tháng 9/2019 cho tới đỉnh điểm trong cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống vào tháng trước. Nhà Trắng cũng đã cáo buộc phe Dân chủ về một nỗ lực đảng phái và không công bằng nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek