Chủ Nhật, 01/08/2021 12:26 CH
Anh bác yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng Scotland
Thứ Tư, 15/01/2020 11:31 SA

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 14/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ yêu cầu cho phép chính quyền vùng Scotland quyền hạn tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề độc lập cho vùng này.

 

Trong thư gửi tới Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP), ông Johnson lưu ý luật cho phép Scotland tổ chức cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 đã nêu rõ đó là cuộc bỏ phiếu "chỉ có một lần trong một thế hệ”.

 

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 cũng cho thấy 55% người dân vùng này muốn ở lại Anh, trong khi 45% muốn tách ra độc lập. Ông Johnson khẳng định Edinburgh đã chấp nhận tuân thủ kết quả trên.

 

Chính quyền trung ương ở London sẽ tiếp tục tôn trọng quyết định của người dân Scotland và lời cam kết mà chính quyền vùng đã đưa ra trước người dân.

 

Vì vậy, ông Johnson không thể chấp thuận bất kỳ yêu cầu chuyển giao quyền lực nào dân tới việc tiếp tục tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân khác về vấn đề này.

 

Thủ hiến Sturgeon muốn Scotland được phép tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 vào năm 2020 và hồi tháng trước đã yêu cầu London chuyển giao quyền lực cho nghị viện vùng Scotland để thực hiện kế hoạch này.

 

Lãnh đạo SNP cho rằng kết quả cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit năm 2016 là minh chứng cho phép người Scotland bỏ phiếu thêm lần nữa về vấn đề tách ra độc lập với Anh. Trong trưng cầu năm 2016, trên toàn Vương quốc Liên hiệp Anh, 52% người dân ủng hộ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), nhưng tại Scotland có tới 62% dân chúng ủng hộ ở lại EU. Dự kiến, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1 tới.

 

Bà Sturgeon cho biết chính quyền vùng sẽ có phản ứng và các bước đi tiếp theo trước cuối tháng này và sẽ tiếp tục yêu cầu nghị viện vùng ủng hộ quyền của người dân lựa chọn tương lai cho mình.

 

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Johnson đã thừa nhận vẫn có khả năng nhỏ là nước Anh sẽ không đạt được một thỏa thuận thương mại với EU trước thời hạn mà London tự đặt ra là tháng 12 năm nay.

 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với chương trình Bữa sáng của BBC, mặc dù tuyên bố nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận, nhưng Thủ tướng Anh cũng thận trọng cho rằng vẫn cần phải dự trù ngân sách cho nguy cơ thất bại.

 

Tuyên bố này của Thủ tướng Johnson có thể khiến cộng đồng doanh nghiệp lo ngại, do nếu không đạt được một thỏa thuận, thì Anh sẽ bắt đầu giao dịch với EU trên cơ sở các điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) từ tháng 1/2021, với nhiều loại thuế quan, thủ tục giấy tờ và dẫn đến tình trạng chậm trễ tại các cảng biển.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek