Thứ Ba, 04/08/2020 17:37 CH
Quốc hội Đức muốn hạn chế Huawei tham gia phát triển mạng 5G
Thứ Bảy, 14/12/2019 17:07 CH

Biểu tượng của Huawei và mạng 5G tại Diễn đàn mạng di động toàn cầu ở Zurich, Thụy Sĩ ngày 15/10/2019 - Nguồn: AFP/TTXVN

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có nguy cơ thất bại tại thị trường Đức khi các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Quốc hội muốn đặt ra những tiêu chí ngặt nghèo đối với các hãng công nghệ muốn tham gia phát triển mạng công nghệ 5G ở Đức.

 

Theo bản dự thảo đã được các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội nhất trí, do vấn đề an ninh mạng viễn thông không thể được đảm bảo bằng quy trình kiểm tra kỹ thuật, nên độ tin cậy của nhà sản xuất cũng như hệ thống luật pháp của nước sản xuất trở thành vấn đề trọng tâm. Do vậy, việc kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp "phải trở thành một phần then chốt của chiến lược an ninh”.

 

Theo báo Handelsblatt (Thương mại), Chính phủ Đức cho tới nay chỉ muốn thực hiện quy trình kiểm tra và cấp giấy phép thuần túy mang tính kỹ thuật mà không muốn viện tới những đánh giá mang tính chính trị đối với các nước có nhà sản xuất tham gia.

 

Trong số biện pháp an ninh đã được Chính phủ Đức thảo luận trong tháng 10 vừa qua có việc tiến hành thẩm định các linh kiện và phần mềm không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng phải đảm bảo bằng văn bản về độ tin cậy của họ.

 

Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng quy trình thẩm định như vậy là chưa đủ, không đảm bảo được khía cạnh an ninh một cách toàn diện.

 

Quốc hội Đức yêu cầu chính phủ đảm bảo lợi ích an ninh của châu Âu bằng việc cấp giấy phép theo luật, dựa trên điều kiện khung về chính trị và pháp lý ở nước của nhà cung cấp đó. Theo các nghị sĩ, những nhà sản xuất có nguy cơ bị nhà nước chi phối hoặc cài do thám cần bị loại bỏ.

 

Tuy những khuyến nghị này của các nghị sĩ không nêu tên trực diện, song theo bài báo, cách diễn giải và tiêu chí mà các nghị sĩ đặt ra đối với các hãng công nghệ thực chất là muốn loại bỏ Huawei khỏi tiến trình xây dựng mạng 5G ở Đức.

 

Dự kiến, vấn đề này sẽ được Quốc hội đưa ra thông qua trong phiên họp toàn thể vào tháng Một tới, thời điểm Chính phủ liên bang muốn đề xuất dự luật viễn thông nêu trên.

 

Quyết định liên quan đến việc xây dựng mạng 5G được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay ở Đức.

 

Công nghệ di động thế hệ 5G sẽ trở thành "hệ thần kinh" của nền kinh tế số, giúp tạo đột phá trong lĩnh vực công nghệ như chăm sóc sức khỏe từ xa hay xe tự hành.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek