Thứ Ba, 19/01/2021 06:47 SA
Chính phủ Yemen, Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam ký chia sẻ quyền lực
Thứ Tư, 06/11/2019 18:28 CH

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi (thứ 3, phải, phía xa) và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman Al Saud (thứ 4, phải, phía xa) chứng kiến lễ ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, tại Riyadh ngày 5/11/2019. Nguồn: THX/TTXVN

Dưới sự bảo trợ của Ả-rập Xê-út, ngày 5/11, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã chính thức ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với lực lượng ly khai miền Nam nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giành quyền lực tại miền Nam Yemen.

 

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận ở thủ đô Riyadh, Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ mở ra một giai đoạn ổn định mới ở Yemen.

 

Lễ ký thỏa thuận đã được phát sóng trên Đài truyền hình nhà nước Ả-rập Xê-út, song chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, thỏa thuận này kêu gọi chính phủ tiến hành cải tổ, trong đó có sự tham gia của lực lượng ly khai và đặt lực lượng này dưới sự kiểm soát của chính phủ.

 

Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Martin Griffiths, "Thỏa thuận Riyadh" này là một bước tiến hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến tại Yemen. Trước đó, ngày 25/10, Chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam đã đạt được một thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Riyadh.

 

Theo các nguồn thạo tin, liên quân Ả-rập do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sẽ lãnh đạo một ủy ban chung về thực thi thỏa thuận Riyadh, theo đó quy định thành lập một chính phủ bao gồm 24 bộ trưởng với tỉ lệ đại diện từ các tỉnh miền Bắc và miền Nam bằng nhau. Vấn đề miền Nam sẽ được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán chính trị.

 

Nội dung thỏa thuận cũng dự tính Thủ tướng Yemen đang lưu vong ở Ả-rập Xê-út sẽ trở về thành phố Aden để khôi phục hoạt động của các văn phòng chính phủ, trả lương cho quan chức quân đội và công chức dân sự tại những khu vực thuộc kiểm soát của Chính phủ Tổng thống Mansur Hadi được quốc tế công nhận.

 

Năm 1990, Cộng hòa Dân chủ Yemen ở miền Nam và Cộng hòa Yemen Ả-rập ở miền Bắc đã hợp nhất thành lập Cộng hòa Yemen. Tuy nhiên, các vùng ở miền Nam từ đó vẫn tìm cách tách ra độc lập.

 

Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen được thành lập năm 2017. Kể từ tháng 8 vừa qua, thành phố Aden, nơi đặt các cơ quan đầu não của chính phủ, và nhiều vùng khác ở miền Nam liên tục phải hứng chịu các cuộc xung đột bạo lực giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek