Thứ Hai, 01/03/2021 08:36 SA
Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các hội nghị liên quan
Thứ Ba, 05/11/2019 11:24 SA

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các hội nghị liên quan. Ảnh: TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 4/11, tại Thái Lan, đã diễn ra Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan - Chủ tịch ASEAN 2019 - cho Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha điểm lại những kết quả chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2019 của Thái Lan, được phản ánh trong nhiều văn kiện đã được thông qua, nổi bật là Tuyên bố Tầm nhìn về tăng cường đối tác vì sự bền vững và Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Với chủ đề “Tăng cường đối tác vì sự bền vững”, Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường quan hệ đối tác trong và ngoài ASEAN, đặt mục tiêu thúc đẩy bền vững vì một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm, không bỏ ai lại phía sau.

 

Theo đó, Thái Lan đã tích cực thúc đẩy thành lập nhiều Trung tâm ASEAN, đáp ứng các nhu cầu phát triển đa dạng của khu vực, trong đó Trung tâm Đào tạo về công tác xã hội, Trung tâm Tuổi già năng động và sáng tạo, và Trung tâm Nghiên cứu và đối thoại về phát triển bền vững được khai trương chính thức dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 35. 

 

Tiếp đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã trao “chiếc búa 2020”, biểu tượng của Chủ tịch ASEAN, cho Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

 

Phát biểu tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành công của Thái Lan trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2019, khẳng định những thành tựu của ASEAN sau hơn 50 năm phát triển nói chung và trong năm 2019 nói riêng sẽ là nền tảng thuận lợi để Việt Nam kế thừa và phát huy trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố chủ đề của ASEAN năm 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

 

Thủ tướng kêu gọi ASEAN cùng đẩy mạnh tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng; trông đợi sự ủng hộ tích cực của các nước để hiện thực hóa chủ đề của năm ASEAN 2020.

 

Sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, clip giới thiệu về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, với chủ đề, trọng tâm ưu tiên và những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam đã được ra mắt lãnh đạo các nước ASEAN và các đại biểu dự hội nghị.

 

Theo quy định của Hiến chương ASEAN, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 1/1/2020 đến hết 31/12/2020.

 

Tối 4/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chủ trì họp báo quốc tế thông báo kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan. Theo Thủ tướng Prayut, trong 3 ngày diễn ra chuỗi các hội nghị, 18 nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới cùng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế đã tham gia 9 hội nghị thượng đỉnh tại tỉnh Nonthaburi giáp với thủ đô Bangkok.

 

Thành công của các hội nghị đã cho thấy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như vai trò cầu nối của ASEAN với các đối tác. Trước những diễn biến gần đây ở khu vực, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

 

Thủ tướng Prayut cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 về Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP), các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung về RCEP. Tuyên bố chung nêu rõ việc hoàn thành đàm phán RCEP đã mở ra một thị trường rộng lớn chiếm hơn 50% dân số thế giới và chiếm gần 30% thương mại toàn cầu.

 

Thủ tướng Prayut nói thêm rằng các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận hợp tác với các đối tác bên ngoài để thúc đẩy an ninh con người bền vững, đặc biệt trong các lĩnh vực như rác thải biển, biến đổi khí hậu, thiên tai, khói mù xuyên biên giới, thúc đẩy các quyền và giáo dục trẻ em.

 

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đã thảo luận về cách tiếp tục theo đuổi Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua các hoạt động và dự án hợp tác cùng có lợi dựa trên các nguyên tắc là tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

 

Kết thúc họp báo, Thủ tướng Thái Lan Prayut chúc mừng Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN 2020, tin tưởng trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa sự ổn định của ASEAN trên tất cả các lĩnh vực.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek