Thứ Bảy, 04/04/2020 00:35 SA
Úc - Mỹ đàm phán thỏa thuận về tiếp cận dữ liệu phục vụ điều tra
Thứ Ba, 08/10/2019 11:17 SA

Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Úc đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức tại thủ đô Washington về một thỏa thuận song phương buộc các công ty công nghệ Mỹ phải cung cấp dữ liệu khi nhận được yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật hoặc tòa án.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, căn cứ thỏa thuận về truy cập dữ liệu nói trên, các cơ quan cảnh sát và tình báo Úc sẽ có quyền truy cập nhanh vào các tin nhắn của các đối tượng tình nghi khủng bố, tội phạm ấu dâm và các băng nhóm tội phạm sử dụng các nền tảng công nghệ thuộc sở hữu của Mỹ như Google và Facebook.

 

Trong khi đó, các công ty công nghệ Úc cũng phải cung cấp thông tin mà nhà chức trách Mỹ tìm kiếm. Hiện tại, các cơ quan chức năng Úc có thể mất từ 6-12 tháng để được quyền truy cập vào dữ liệu của các công ty như Facebook, Google và Twitter kể từ khi gửi yêu cầu, và điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình điều tra.

 

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton nhận định thỏa thuận trên sẽ cho phép các nhà điều tra truy cập trực tiếp vào dữ liệu quan trọng, cần thiết cho việc ngăn chặn, phòng ngừa, điều tra và truy tố các tội phạm nghiêm trọng.

 

Các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Dutton và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr diễn ra trong bối cảnh Đạo luật về việc sử dụng hợp pháp dữ liệu ở nước ngoài (CLOUD) của Mỹ yêu cầu phải ký kết các thỏa thuận song phương về tiếp cận dữ liệu xuyên biên giới với các quốc gia đủ điều kiện.

 

Hiện mới chỉ có Anh ký thỏa thuận song phương về khía cạnh này với Mỹ vào tháng 10/2018. Hôm 3/10 vừa qua, Anh và Mỹ cũng đã ký thỏa thuận tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu điện tử trong quá trình điều tra vụ án. Theo đó, thỏa thuận sẽ cho phép các cơ quan chức năng Mỹ và Anh tìm kiếm các dữ liệu điện tử trực tiếp từ các công ty công nghệ có trụ sở tại chính quốc gia mình, thay vì quá trình xin phép thông qua chính phủ giữa hai nước làm tốn nhiều thời gian như trước đây.

 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr và Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô Washington, Mỹ.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek