Chủ Nhật, 27/09/2020 14:25 CH
Triều Tiên thay đổi nhân sự tại Văn phòng liên lạc liên Triều
Thứ Ba, 10/09/2019 18:34 CH

Trong ảnh (tư liệu): Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (giữa). Nguồn: YONHAP/TTXVN

* Triều Tiên khẳng định vẫn có thiện chí đàm phán hạt nhân với Mỹ

 

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 10/9, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang cử hai "Đại diện giám đốc" làm việc luân phiên tại Văn phòng liên lạc liên Triều, đó là ông Kim Kwang-song và Ri Chung-ho.

 

Ông Ri Chung-ho được cử tới làm việc vào cuối tháng 7, thay cho ông Kim Yong-chol, "Đại diện tạm thời" làm việc tại đây từ tháng 3. Sau đó, chức danh "Đại diện tạm thời" không còn nữa.

 

Sau khi Văn phòng liên lạc liên Triều được mở cửa tại Gaesung hồi tháng 9/2018, Triều Tiên đã bổ nhiệm Giám đốc Văn phòng là ông Jon Jong-su cùng hai đại diện là Kim Kwang-song và Hwang Chung-song.

 

Hai đại diện này làm việc luân phiên tại Văn phòng liên lạc liên Triều trong hai tuần. Khi đó, Giám đốc Văn phòng liên lạc liên Triều phía Hàn Quốc tiến hành họp với giám đốc hoặc hai đại diện này.Tuy nhiên, kể từ tháng 3, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội thất bại, Triều Tiên đã không thực hiện cơ chế làm việc như cũ, mà chỉ cử "Đại diện tạm thời" tới làm việc, khiến cuộc họp giữa Giám đốc Văn phòng hai bên đã không thể tổ chức suốt một thời gian dài.

 

Việc Bình Nhưỡng bổ nhiệm một "Đại diện giám đốc", cho thấy sự thay đổi về mặt nhân sự nhằm chấm dứt cơ chế "Đại diện tạm thời". Quan chức bộ trên đã từ chối tiết lộ thông tin về ông Ri Chung-ho, chỉ nói rằng ông ấy từng làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều từ trước.

 

* Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 9/9 cho biết Bình Nhưỡng có thiện chí đàm phán với Mỹ "tại địa điểm và thời điểm đã được nhất trí hồi cuối tháng 9". Thông báo trên đã giải tỏa hoài nghi về cam kết đàm phán của Triều Tiên sau khi nước này từng phản ứng gay gắt đối với cuộc tập trận quân sự Hàn - Mỹ hồi tháng trước.

 

Giới chuyên gia cho rằng động thái trên cho thấy Mỹ và Triều Tiên vẫn đang theo đúng lộ trình nối lại cuộc đàm phán hạt nhân song phương trong tháng này.

 

Việc Bình Nhưỡng muốn quay lại đối thoại diễn ra sau khi Mỹ đề cập đến những đảm bảo an ninh và cơ hội kinh tế cho một nước Triều Tiên phi hạt nhân, trong khi vẫn bóng gió khả năng Hàn Quốc và Nhật Bản tìm cách vũ trang hạt nhân để đối phó kho vũ khí của Triều Tiên.

 

Giáo sư về Triều Tiên thuộc Đại học Dongguk, Koh Yoo-hwan cho biết: "Cùng với những cử chỉ hòa giải để giúp thúc đẩy đà đối thoại, Mỹ gần đây thể hiện một thái độ cởi mở hơn về các quyền tự vệ của Triều Tiên... trong khi đó, Triều Tiên dường như đang tìm kiếm đà đối thoại mới". Tuy nhiên, chuyên gia trên cho rằng vẫn còn nhiều lo ngại về sự nhượng bộ trong các cuộc thương lượng sắp tới. 

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek