Thứ Hai, 24/02/2020 12:17 CH
Mỹ hối thúc Hàn, Nhật sáng tạo trong giải quyết tranh cãi thương mại
Thứ Ba, 13/08/2019 14:19 CH

Ảnh minh họa. - Nguồn: AP

* Hàn Quốc ngầm thông báo ít bị ảnh hưởng bởi chính sách của Nhật Bản

 

Theo Yonhap, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/8 khẳng định, Hàn Quốc và Nhật Bản cần tìm kiếm “những giải pháp sáng tạo” cho các bất đồng song phương sau khi Seoul triển khai những biện pháp trả đũa các quy định hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

 

Bên cạnh đó, Washington cũng tiếp tục sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa 2 đồng minh châu Á này. Quan chức trên nói: “Là một đồng minh và bạn bè của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ tin rằng cần phải đảm bảo các mối quan hệ bền vững và chặt chẽ giữa và trong 3 nước chúng ta trong bối cảnh những thách thức khu vực chung, trong đó có những thách thức do Triều Tiên gây ra, cũng như những ưu tiên của chúng ta ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới”.

 

Quan chức trên nhấn mạnh: “Mỹ đề nghị Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm không gian cho các giải pháp sáng tạo đối với những bất đồng giữa 2 nước. Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào những vấn đề này và luôn sẵn sàng thúc đẩy đối thoại giữa 2 đồng minh của chúng tôi. Cần thận trọng nhằm ngăn chặn những căng thẳng gây tổn hại đến khía cạnh kinh tế và an ninh trong các mối quan hệ Hàn - Nhật. Chúng ta đều mạnh hơn và khu vực Đông Bắc Á sẽ an toàn hơn khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác với nhau trong tình đoàn kết và hữu nghị”.

 

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết việc Nhật Bản mới loại Hàn Quốc khỏi danh sách các nước được giảm thiểu giới hạn thương mại có thể sẽ chỉ ảnh hưởng tới "một vài" nguyên vật liệu chiến lược được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 

Trong một buổi đàm thoại trên đài phát thanh, ông Kim cho biết đã xem xét chi tiết tổng cộng 1.194 nguyên liệu chiến lược quan trọng được Nhật Bản xuất khẩu sang Hàn Quốc và chỉ thấy có một vài mặt hàng bị ảnh hưởng bởi lệnh giới hạn xuất khẩu của Tokyo.

 

Những nhận định của ông Kim có thể hiểu rằng việc Seoul bị loại khỏi danh sách trắng sẽ không ảnh hưởng nhiều và trực tiếp với nền kinh tế Hàn Quốc, cho phép chính quyền của Tổng thống Moon có thời gian đáp trả phía Nhật Bản.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek