Thứ Bảy, 21/09/2019 18:31 CH
Mỹ sẵn sàng đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên về phi hạt nhân
Thứ Năm, 13/06/2019 12:02 CH

Tên lửa đẩy Unha-3 rời khỏi bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm tại bãi thử Sohae thuộc tỉnh Dongchang-ri của Triều Tiên tháng 12/2012 - Ảnh: KCNA/TTXVN

* Trung Quốc hối thúc đối thoại phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

 

Ngày 12/6, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

 

Tuyên bố này được đưa ra nhân thời điểm tròn một năm ngày diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết chính sách của Mỹ với Triều Tiên trong năm qua tập trung vào thay đổi quan hệ song phương.

 

Bà nói: “Dĩ nhiên, chúng tôi mong muốn xây dựng hòa bình lâu dài. Chúng tôi cũng hy vọng vào phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tổng thống, như đã nói trong thông báo hôm qua, muốn duy trì quan hệ nồng ấm với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Và ở đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẵn sàng và mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên".

 

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên chưa có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Bà Ortagus nói: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục đàm phán với những người đồng nghiệp Triều Tiên về cách thức thúc đẩy các cam kết đạt được cách đây một năm".

 

Tại cuộc gặp lịch sử năm ngoái ở Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên ký một tuyên bố chung, theo đó hai bên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên; và cam kết tìm lại và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

 

Trước đó, ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump thông báo đã nhận được một bức thư mà ông gọi là "rất nồng ấm" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đúng vào dịp kỷ niệm một năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này tại Singapore hồi tháng 6/2018.

 

Mặc dù không tiết lộ nội dung bức thư, song Tổng thống Trump nói rằng ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có một "mối quan hệ rất tốt", đồng thời bày tỏ lạc quan về những điều tích cực sắp tới.

Liên quan đến vấn đề đàm phán về phi hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 12/6 cho biết Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan tiếp tục nỗ lực đàm phán nhằm đạt phi hạt nhân hóa và duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Ngày 12/6 đánh dấu kỷ niệm tròn một năm ngày diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

 

Nhận định về sự kiện này, ông Cảnh Sảng cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore đã đạt được tiến bộ quan trọng trong giải pháp chính trị về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Dù tốc độ đàm phán chững lại, song vấn đề bán đảo Triều Tiên vẫn nằm trong khuôn khổ giải pháp chính trị, vì Triều Tiên vẫn cam kết phi hạt nhân hóa, và cả hai bên vẫn cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ giữ liên lạc, gặp gỡ nhau và giải quyết các mối quan tâm chính đáng của tất cả các bên, để cuối cùng thực hiện phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế và đóng vai trò xây dựng trong tiến trình này.

 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng thừa nhận các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa dường như đang rơi vào bế tắc, song mô tả đây là một phần của tiến trình xây dựng lòng tin lẫn nhau. Ông cho rằng Mỹ và Triều Tiên "cần có thời gian để hiểu nhau hơn. Đây chính là quá trình gạt bỏ các cảm giác thù địch đã tồn tại trong 70 năm qua".

 

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn thể hiện lòng tin dành cho nhau và quyết tâm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Ông kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sớm tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek