Chủ Nhật, 26/01/2020 16:42 CH
Đảo chính tại Sudan: Hội đồng Quân sự bắt đầu thực hiện nhiệm vụ
Thứ Hai, 15/04/2019 18:18 CH

Binh sĩ Sudan gác gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum khi đông đảo người dân biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, ngày 11/4/2019 - Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp của Sudan, ông Shams-Eddin Kabashi ngày 14/4 cho biết Hội đồng Quân sự chuyển tiếp bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ của cơ quan này, trong đó có việc thành lập một ủy ban chuyên trách tiếp quản các trụ sở và tài sản của Đảng Đại hội Quốc gia trước đây nằm dưới quyền lãnh đạo của cựu Tổng thống Omar Al-Bashir.

 

Trong tuyên bố, ông Kabashi loại trừ việc Đảng Đại hội Quốc gia tham gia chính phủ dân sự mới. Ông cũng khẳng định Hội đồng Quân sự chuyển tiếp sẽ tiếp tục bắt giữ tất cả những người liên quan tới các vụ án tham nhũng. Ông Kabashi loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giải tán hàng nghìn người đang tiến hành biểu tình ngồi trước tổng hành dinh của quân đội Sudan ở Khartoum. Ông cũng hối thúc người dân hỗ trợ Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp đưa cuộc sống trở lại bình thường sau cuộc chính biến.

 

Trong diễn biến khác, tối cùng ngày, Hội đồng quân sự tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này và bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo. Phát biểu tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan, trung tướng Shams El Din Kebashy cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

 

Hội đồng cũng bổ nhiệm trung tướng Abu Bakr Mustafa làm người đứng đầu cơ quan tình báo. Tuy nhiên, thông báo không cho biết ai sẽ thay thế ông Ibn Auf. Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự cho hay sẵn sàng phối hợp với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới. Theo đó, phe đối lập có 1 tuần để đưa ra những kiến nghị của mình.

 

Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ và toàn bộ những binh sĩ và cảnh sát tham gia biểu tình đều sẽ được trả tự do.

 

Tuy nhiên, nhóm đối lập chính tại Sudan cùng ngày đã yêu cầu quân đội trao trả quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ngồi trên đường phố cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.

 

Cùng ngày 14/4, Liên đoàn Ả-rập (AL) ra tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ đối với “những bước đi quan trọng” của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp tiến tới sự chuyển tiếp chính trị tại Sudan. Tuyên bố nêu rõ AL ủng hộ những nỗ lực của Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp cùng các lực lượng chính trị và dân sự đạt được một sự đồng thuận quốc gia để thực hiện “những ước muốn và hy vọng của nhân dân Sudan”.

 

AL cũng hối thúc các bên tại Sudan kiên trì đối thoại, coi đây là “phương tiện duy nhất để đạt được sự chuyển tiếp chính trị mong muốn”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ mọi giải pháp mang tới sự ổn định của Sudan.

 

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi người đứng đầu Hội đồng Quân sự Chuyển tiếp Abdel-Fattah Al-Burhan thông báo một chính phủ dân sự của Sudan sẽ sớm được thành lập trên cơ sở đồng thuận cả nước. Ông cũng đảm bảo Hội đồng quân sự Chuyển tiếp chuyển giao toàn bộ quyền điều hành đất nước cho chính phủ dân sự do dân bầu ra sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 2 năm.

 

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy ra tuyên bố cho rằng đã đến lúc Hội đồng Quân sự chuyển tiếp và các lực lượng ở Sudan đối thoại về chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. Đại sứ quán 3 nước tại Khartoum ra tuyên bố nêu rõ cuộc đối thoại này "phải được tiến hành một cách đáng tin cậy và nhanh chóng với sự tham gia của những người lãnh đạo biểu tình, phe đối lập, các tổ chức xã hội dân sự và tất cả các thành phần liên quan trong xã hội, bao gồm phụ nữ".

 

Mỹ, Anh và Na Uy nhấn mạnh Sudan cần một sự chuyển tiếp có trật tự sang chế độ dân sự để sau đó tiến tới tổ chức một cuộc bầu cử trong một khuôn khổ thời gian hợp lý.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek