Thứ Ba, 17/09/2019 15:14 CH
Mỹ - Hàn giải quyết việc miễn trừng phạt với sự kiện đoàn tụ liên Triều
Thứ Sáu, 15/03/2019 11:37 SA

Công dân Triều Tiên (trên xe buýt) chia tay với người thân ở Hàn Quốc trong cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 22/10/2015 - Nguồn: AFP/TTXVN

* Triều Tiên tăng cường các hoạt động ngoại giao với Nga

 

Theo hãng thông tấn Yonhap, một nguồn tin ngoại giao cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã đạt tiến bộ trong các cuộc tham vấn ngày 15/3 về việc tạm miễn các biện pháp trừng phạt đối với các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán hai miền Triều Tiên qua cầu truyền hình đã lên kế hoạch, theo đó cho phép Seoul đưa các trang thiết bị liên quan sang Triều Tiên.

 

Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc họp "nhóm làm việc" đầu tiên để thảo luận các vấn đề tồn tại liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai vừa qua.

 

Cuộc họp diễn ra tại Washington ngày 14/3 giữa Vụ trưởng Vụ cơ chế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Rhee Dong-yeol và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Alex Wong.

 

Cuộc gặp diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuần trước đã quyết định miễn trừng phạt đối với sự kiện trên, cho phép Hàn Quốc chuyển trang thiết bị cần thiết đến Triều Tiên để phục vụ tổ chức các cuộc đoàn tụ  qua cầu truyền hình cho các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Mỹ cần thông qua các thủ tục của nước này liên quan việc miễn trừng phạt nói trên.

 

Nguồn tin trên nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc đã có thể thúc đẩy tổ chức các cuộc đoàn tụ qua cầu truyền hình trong thời gian sớm nhất, vì các cuộc tham vấn (với Mỹ) về vấn đề trang thiết bị phục vụ cuộc đoàn tụ qua cầu truyền hình với Triều Tiên đã hoàn tất.

 

Theo nguồn tin này, hai bên cũng đã thảo luận việc miễn trừng phạt đối với hàng hóa được sử dụng cho một dự án liên Triều nhằm khai quật di tích lịch sử ở Manwoldae, thuộc thị trấn Kaesong của Triều Tiên. Seoul có kế hoạch đề nghị ủy ban của Liên Hợp Quốc phê chuẩn việc này.

 

Trong thông cáo báo chí về kết quả cuộc họp nhóm làm việc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không đề cập các vấn đề trừng phạt cụ thể, mà chỉ cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề còn tồn tại, trong đó có các bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai vừa qua, về hợp tác liên Triều và quan hệ Mỹ - Hàn.

 

Thông cáo nêu rõ: "Hướng tới mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, hai bên sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ về các cách thức phát triển quan hệ hai miền Triều Tiên theo hướng góp phần nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều".

 

Về phần mình, phát biểu tại một cuộc họp báo, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết hai bên đã thông tin cập nhật cho nhau "về các nỗ lực đạt mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, thông qua thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

 

Ông Palladino cũng cho biết thêm rằng hai bên "tái khẳng định cam kết tiếp tục các cuộc tham vấn và phối hợp như các đối tác đồng minh".

 

Hàn Quốc đã thúc đẩy việc miễn trừng phạt trong nỗ lực nối lại các dự án kinh tế liên Triều - chủ yếu là khu tổ hợp công nghiệp chung Kaesong và chương trình du lịch Núi Kumgang ở Triều Tiên. Seoul cho rằng các sáng kiến kinh tế này có thể thúc đẩy Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

 

* Theo hãng Yonhap, Triều Tiên đang tăng cường hoạt động ngoại giao với Nga thông qua việc các quan chức cấp cao thực hiệc các chuyến thăm liên tiếp tới Moscow giữa lúc có suy đoán rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có khả năng cũng sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên đến quốc gia láng giềng này.

 

Động thái diễn ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngày 14/3 Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il đã gặp người đồng cấp Nga Igor Morgulov ở Moscow, thảo luận về "lịch trình các cuộc tiếp xúc chính trị".

 

Bộ trên còn nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận về các vấn đề khẩn trương phát triển quan hệ song phương, trong đó có lịch trình các cuộc tiếp xúc chính trị và những triển vọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thực tiễn".

 

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình diễn ra trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù bộ trên không nêu thêm thông tin cụ thể, như "các cuộc tiếp xúc chính trị" là thế nào, song giới quan sát cho rằng có khả năng bao gồm cả một chuyến thăm Moscow của nhà lãnh đạo Triều Tiên để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

L.H (tổng hợp TTXVN/Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek