Chủ Nhật, 16/06/2019 09:51 SA
Hàn Quốc, Mỹ tổ chức cuộc họp “nhóm công tác” về Triều Tiên
Thứ Bảy, 12/01/2019 11:06 SA

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Lee Do-hoon (trái) và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun sẽ đồng chủ trì phiên họp qua cầu truyền hình - Nguồn: YONHAP/TTXVN

Các nguồn tin ngoại giao tại Seoul ngày 12/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp "nhóm công tác" lần thứ ba về Triều Tiên vào tuần tới.

 

Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun sẽ đồng chủ trì phiên họp này qua cầu truyền hình.

 

Nội dung cuộc họp là về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau nhiều tháng im ắng. Một nguồn tin ngoại giao nói: "Hai bên đang sàng lọc các vấn đề được thảo luận trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào nửa cuối tuần tới”. Hai bên dự kiến thảo luận chi tiết về mối quan hệ liên Triều, trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, ngày 11/1, các phái viên hạt nhân của Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên thảo luận các diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Theo bộ trên, ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, và ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cũng thảo luận về sự hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc.


Cùng ngày 11/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, nước này đánh giá cao các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và xúc tiến quá trình dàn xếp chính trị đối với vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn.

 

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng khẳng định, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trải qua những biến động quan trọng và tích cực trong suốt một năm qua nhờ các nỗ lực chung từ các bên liên quan. Ông Lục Khảng bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ duy trì động lực đối thoại nhằm liên tục thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như thúc đẩy tiến trình dàn xếp chính trị đối với vấn đề Triều Tiên. 

 

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Trung Quốc luôn ủng hộ sự hòa giải và hợp tác liên Triều, cũng như liên tục cải thiện quan hệ. Trung Quốc cũng luôn khuyến khích Triều Tiên và Mỹ tìm ra điểm chung và giải quyết các mối quan ngại thông qua đối thoại và tham vấn. Trung Quốc sẽ luôn đóng vai trò tích cực cho mục tiêu này".

 

H.T (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek