Thứ Ba, 23/04/2019 20:54 CH
Tòa án Công lý châu Âu công bố thời điểm ra phán quyết vụ Brexit
Thứ Năm, 06/12/2018 18:04 CH

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong phiên họp Hạ viện tại thủ đô London - Ảnh: AFP/TTXVN

* Thủ tướng Anh đối mặt sức ép hoãn bỏ phiếu về Brexit tại hạ viện


Theo Reuters, ngày 6/12, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) thông báo tòa này sẽ ra phán quyết về việc Anh có được phép đơn phương đảo ngược quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không vào lúc 8 giờ ngày 10/12 (theo giờ GMT).

 

Phán quyết nêu trên, được đưa ra một cách gấp rút bất thường, sẽ xuất hiện vào ngày trước khi diễn ra một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội Anh về việc liệu có chấp nhận một thỏa thuận Brexit được Thủ tướng Theresa May thương lượng hay không.

 

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, tờ The Sun đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép kêu gọi hoãn tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện vào ngày 11/12 tới, do một số bộ trưởng trong nội các lo ngại nếu việc bỏ phiếu thông qua bị thất bại sẽ dẫn đến khả năng sụp đổ chính phủ.

 

Theo báo này, hiện đã có ít nhất ba bộ trưởng trong Chính phủ Anh đang cố gắng thuyết phục Thủ tướng May hoãn việc bỏ phiếu sắp tới tại hạ viện. 

 

Lời kêu gọi này đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đề xuất ngày Anh rời khỏi EU có thể lui lại sau tháng 3 nếu như việc bỏ phiếu thông qua tại Hạ Viện của Thủ tướng Anh bị thất bại. 

 

Trong khi đó, Công đảng đối lập lớn nhất tại Anh đang có kế hoạch đưa ra bỏ phiếu bất tín nhiệm nếu Thủ tướng May thất bại. Trong bối cảnh thời gian không còn nhiều, sự phản kháng lan rộng khắp quốc hội, một số nhân vật cấp cao trong đảng Bảo thủ cầm quyền đã đưa ra đề xuất Thủ tướng May nên hoãn ngày bỏ phiếu thông qua tại Hạ Viện. 

 

Theo tờ Điện Tín, các lãnh đạo EU có thể sẽ đưa ra một cơ hội cho Thủ tướng May là kéo dài thời hạn chót đối với điều khoản 50 nếu như việc bỏ phiếu thông qua của Thủ tướng May bị thất bại vào ngày 11/12. Điều này cho phép Anh có thêm thời gian để đàm phán trong nội bộ về thỏa thuận Brexit. 

 

Những nhân vật cao cấp trong đảng Bảo thủ ở cả hai phía ủng hộ và chống lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May đều đưa ra tiên đoán rằng thời điểm dự kiến Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2018 có thể sẽ bị hoãn lại trong khi các bộ trưởng đang nỗ lực cùng nhau đưa ra một lựa chọn mềm mỏng hơn để làm hài lòng hạ viện.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek