Thứ Bảy, 20/07/2019 19:03 CH
Bà Nancy Pelosi chính thức khởi động nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Thứ Năm, 08/11/2018 11:33 SA

Lãnh đạo phe thiểu số trong Quốc hội khóa 115 của Mỹ, bà Nancy Pelosi - Ảnh: Rolling stone

* Nghị sĩ Đảng Dân chủ đề nghị kiểm phiếu lại ở cuộc đua thượng viện

 

Ngày 7/11, lãnh đạo phe thiểu số trong Quốc hội khóa 115 của Mỹ, bà Nancy Pelosi đã chính thức khởi động nỗ lực để trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ khóa mới. Một ngày sau khi Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, bà Pelosi đã gửi một bức thư tới các hạ nghị sĩ đương nhiệm và vừa đắc cử của Đảng Dân chủ, đề nghị họ ủng hộ nỗ lực của bà.

 

Trong bức thư mà tờ The Hill thu được, hạ nghị sĩ Pelosi nhấn mạnh rằng, tầm nhìn của bà trong hai năm sắp tới là khôi phục vai trò cần có của Hạ viện Mỹ, bao gồm đại diện cho tiếng nói mạnh mẽ và độc lập của người dân Mỹ, tối đa hóa khả năng và sự sáng tạo của toàn bộ các nghị sĩ. Trên tinh thần đó, nghị sĩ Pelosi trân trọng kêu gọi sự ủng hộ của các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ nỗ lực trở thành Chủ tịch Hạ viện của bà. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ đồng thời khẳng định bà làm như vậy với sự tự tin và khiêm tốn.

 

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, nhà lãnh đạo lâu năm của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã bày tỏ tin tưởng bà sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện kế tiếp, cho rằng bà là người tốt nhất để đoàn kết và để đàm phán.

 

Bà Pelosi cũng nhấn mạnh những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ sẽ bao gồm cải thiện hệ thống chăm sóc y tế, tăng lương cho người lao động Mỹ và “làm sạch” nạn tham nhũng ở Washington. Theo bà Pelosi, các nghị sĩ Đảng Dân chủ phải chứng tỏ điều đó ngay trong ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội khóa 116 và hiện đã sẵn sàng thực hiện công việc đó vì lợi ích của người dân Mỹ.

 

Rất nhiều hạ nghị sĩ của Đảng Dân chủ cũng ngay lập tức khởi động nỗ lực để nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong Quốc hội khóa mới, bao gồm nhân vật số hai là hạ nghị sĩ Steny Hoyer đã tuyên bố sẽ chạy đua giữ chức lãnh đạo phe đa số và nhân vật số ba là hạ nghị sĩ James Clyburn cũng nói là ông sẽ chạy đua để trở thành lãnh đạo thứ hai của Đảng Dân chủ tại hạ viện .

 

Nỗ lực của bà Pelosi có thể gặp phải một loạt những thách thức mới khi có hàng chục nghị sĩ Dân chủ theo đường lối cấp tiến trên cả nước đã tuyên bố sẽ không ủng hộ. Trước đó, bà Pelosi từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ thứ 60, trong nhiệm kỳ từ ngày 3/1/2007 đến ngày 3/1/2011.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, theo AFP, nghị sĩ Đảng Dân chủ của bang Florida Bill Nelson đã kêu gọi kiểm phiếu lại trong cuộc chạy đua vào thượng viện với Thống đốc bang này, nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott.

 

Theo tờ New York Times, tính tới 9 giờ 14 phút tối 7/11 (theo giờ Mỹ), ông Scott chỉ dẫn trước ông Nelson vỏn vẹn 0,4% điểm. Ông Marc Elias, luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của nghị sĩ Dân chủ Nelson, cho biết: "Một lượng lớn lá phiếu chưa được kiểm, và bởi quy mô của bang Florida, chúng tôi tin kết quả bầu cử vẫn là ẩn số và cần sự kiểm phiếu lại". 

 

Thông báo của đội ngũ bầu cử của ông Nelson cho rằng, ông Scott đã quá vội vã khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, và viện dẫn thông tin truyền thông về các vấn đề liên quan hệ thống bỏ phiếu và những bất thường khác trong quá trình bỏ phiếu. Thông báo nhấn mạnh, luật của bang yêu cầu tiến hành kiểm phiếu lại khi sự chênh lệch lá phiếu giữa các ứng cử viên dưới 0,5% điểm.

 

Cũng liên quan vấn đề này, theo hãng AP, các chuyên gia bầu cử lâu nay đã cảnh báo về hệ thống thiết bị bỏ phiếu cũ kỹ của Mỹ. Cuộc bầu cử diễn ra trong tuần này đã một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp hệ thống này.

 

Trên khắp cả nước, xuất hiện đầy rẫy các thông tin về trục trặc hay hỏng hóc thiết bị bỏ phiếu khi số lượng cử tri dồn về đông. Các máy quét được sử dụng để ghi nhận phiếu bầu đã bị hỏng tại TP New York. Các máy bỏ phiếu bị trục trặc hoặc ngừng hoạt động ở Detroit. Thiết bị điện tử được sử dụng để kiểm tra cử tri không thể hoạt động ở Georgia. 

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+. VOV)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek