Thứ Ba, 02/06/2020 14:43 CH
Hàn Quốc quyết tâm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên
Thứ Năm, 11/10/2018 17:31 CH

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Ảnh: Yonhap/TTXVN

Yonhap đưa tin, ngày 11/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nước này sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài tại đây.

 

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh nhu cầu về năng lực phòng thủ mạnh mẽ để hỗ trợ cho những nỗ lực như vậy.

 

Phát biểu tại Lễ duyệt hạm đội quốc tế được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi đảo Jeju, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Hàn Quốc và Triều Tiên hiện đã cam kết chấm dứt đối đầu quân sự và bắt đầu một hành trình hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài... Đường tới hòa bình có thể không dễ dàng, song Hàn Quốc sẽ đi đến tận cùng con đường đó. Điều chúng tôi cần có để đạt được mục tiêu hòa bình và thịnh vượng là một năng lực phòng thủ mạnh mẽ".

 

"Trong số các năng lực như vậy, sức mạnh hải quân đại diện cho sức mạnh của một quốc gia thương mại, mở cửa. Tôi sẽ củng cố hơn nữa Hải quân Hàn Quốc để lực lượng này có thể vươn xa khỏi bán đảo Triều Tiên và đóng góp cho hòa bình tại Đông Bắc Á và toàn thế giới”.

 

Cũng trong ngày 11/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết hiện nước này không cân nhắc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên, vốn được áp đặt sau vụ Triều Tiên tấn công một tàu chiến Hàn Quốc hồi năm 2010.

 

Phát biểu với các nghị sĩ, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ chính phủ nước này chưa từng thực hiện bất kỳ đánh giá chi tiết nào liên quan tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nêu trên. Tuy nhiên, ông khẳng định Seoul vẫn triển khai những biện pháp một cách linh hoạt nhằm tìm kiếm cơ hội trao đổi, hợp tác liên Triều trong bối cảnh quan hệ hai bên đang dần được cải thiện. Ông cũng cho biết các cuộc đối thoại vẫn đang được triển khai tích cực nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế xuyên biên giới.

 

Liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon bày tỏ lạc quan sẽ có "tiến triển" khi lãnh đạo Mỹ - Triều gặp nhau lần thứ hai sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore. Ông bày tỏ hy vọng phía Triều Tiên sẵn sàng hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nhận định Triều Tiên đang có sự thay đổi lớn lao khi chuyển đổi mục tiêu từ tự lực sang hướng ra toàn cầu.

 

Phát biểu trên được Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết chính phủ đang xem xét về khả năng dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau vụ tấn công bằng ngư lôi nhằm vào tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc năm 2010. 

 

Tuy nhiên, do làn sóng chỉ trích của các nghị sĩ, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã gần như rút lại phát biểu này, cho rằng hiện không có sự rà soát liên chính phủ về vấn đề. Một số nghị sĩ hối thúc bà yêu cầu Triều Tiên xin lỗi vì vụ tấn công làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Bình Nhưỡng vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ tấn công đánh chìm tàu chiến này. Các biện pháp trừng phạt được Hàn Quốc áp dụng cấm gần như toàn bộ các hoạt động trao đổi liên Triều chỉ ngoại trừ những hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc duy trì các biện pháp này hầu như không có tác dụng thực tiễn vì rất nhiều trong số đó trùng lặp với những biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. 

 

Hiện Hàn Quốc cũng rất sẵn sàng mở rộng trao đổi xuyên biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ liên Triều đã được cải thiện rõ rệt trong năm nay. Việc duy trì các biện pháp trừng phạt sẽ cản trở đáng kể những nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. 

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek