Thứ Hai, 17/06/2019 02:35 SA
Nga - Trung - Triều kêu gọi LHQ cân nhắc lại lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng
Thứ Năm, 11/10/2018 11:25 SA

Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên - Nguồn: scmp

* Hàn Quốc kêu gọi Mỹ cân nhắc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên cân nhắc lại những lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đây là đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao các nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, được đưa ra trong một thông cáo báo chí chung sau cuộc tham vấn 3 bên tại thủ đô Moscow của Nga ngày 9/10.

 

Trong thông cáo chung, quan chức ngoại giao ba nước nêu rõ: "Xét thấy những bước đi quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa do Triều Tiên thực hiện, các bên cho rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên bắt đầu xem xét lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên".

 

Ngoài ra, các nhà ngoại giao cũng kêu gọi tổ chức các cuộc hội đàm giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như giữa Bình Nhưỡng và Seoul "để giảm bớt những quan ngại và bình thường hóa quan hệ".

 

Các thứ trưởng còn khẳng định nguyện vọng của các bên là đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như tạo ra một cơ chế hòa bình. Các quan chức ngoại giao nêu rõ: "Có một sự thấu hiểu chung rằng quá trình này, vốn có mục đích trên hết là tạo dựng sự tin tưởng lẫn nhau, cần là một quá trình từng bước và đồng nhất về thời gian, theo sau đó là những hành động có qua có lại của những nước liên quan.

 

Cuộc hội đàm 3 bên nêu trên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, do diễn ra trước thềm cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. Kết quả cuộc họp ba bên lần này có thể sẽ ảnh hưởng tới quá trình đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên sắp diễn ra.

 

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ thông báo qua các kênh ngoại giao về thời gian, địa điểm, hình thức chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi kết thúc thảo luận với Triều Tiên.

 

Trong khi đó, cùng ngày, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, nhấn mạnh bên cạnh một tuyên bố kết thúc chiến tranh, Mỹ cần cân nhắc dỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để Bình Nhưỡng tiến hành phá bỏ vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

 

Ông Moon Chung-in cho rằng Bình Nhưỡng khó có thể nhất trí với đề xuất gần đây của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, rằng Mỹ hoãn việc yêu cầu Triều Tiên công khai danh sách vũ khí hạt nhân và đổi tuyên bố kết thúc chiến tranh lấy việc phá bỏ vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon. 

Vị cố vấn này chia sẻ: "Đề xuất của Ngoại trưởng Kang là ý tưởng hay, song mức độ khả thi thấp do Triều Tiên không coi tuyên bố kết thúc chiến tranh ngang hàng với sự thanh sát hạt nhân... Ít nhất cần đề xuất dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để thúc đẩy một thỏa thuận".

 

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đóng vai trò "sứ giả hòa bình" với mục tiêu thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông Moon Chung-in, làng đình chiến Panmunjom sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

 

Trước đó, tại cuộc gặp thượng định lần thứ nhất ở Singapore ngày 12/6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump, hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ. 

 

Cuộc gặp được đánh giá là đóng vai trò lịch sử bởi đây là lần đầu tiên các lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ và Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán và chủ đề thảo luận là chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký Hiệp định hòa bình kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Triều Tiên cũng đang phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế và các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek