Thứ Năm, 23/01/2020 18:19 CH
Hàn Quốc sẽ nối lại dự án biên soạn đại từ điển chung với Triều Tiên
Thứ Ba, 09/10/2018 17:03 CH

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon - Nguồn: Yonhap/TTXVN

* Nhà lãnh đạo Triều Tiên mời Giáo hoàng Francis tới Bình Nhưỡng

 

Ngày 9/10, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon tái khẳng định quyết tâm của Seoul khởi động lại các nỗ lực cùng với Bình Nhưỡng biên soạn một đại từ điển tiếng Triều Tiên.

 

Thủ tướng Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên tại lễ kỷ nhiệm 572 năm Ngày Hangul đánh dấu phát minh ra bảng chữ cái tiếng Triều Tiên vào năm 1446.

 

Phát biểu trong lễ kỷ niệm tổ chức ở quảng trường Gwanghwamun tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Lee Nak-yeon nêu rõ Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã bắt đầu dự án xuất bản chung với Triều Tiên Đại từ điển tiếng Triều Tiên năm 2005, song dự án này đã nhiều lần bị trì hoãn theo thăng trầm của quan hệ hai miền.

 

Ông Lee Nak-yeon nhấn mạnh Hàn Quốc và Triều Tiên từng là quốc gia thống nhất khi Vua Sejong của triều đại Joseon (1392-1910) phát minh ra chữ Hangul vào năm 1446.

 

Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Triều Tiên đã chia cắt hai miền và 70 năm chia cắt này đã thay đổi ngữ nghĩa cũng như cách sử dụng từ trong ngôn ngữ ở hai miền. Theo ông Lee Nak-yeon, Hàn Quốc không nên trì hoãn các nỗ lực nhằm hiểu rõ sự khác biệt và thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ giữa hai bên. Ông cho rằng nỗ lực này kết hợp với những nỗ lực trong các lĩnh vực khác sẽ có thể đưa hai miền thống nhất trở lại.

 

Hiện hai miền Triều Tiên đang hướng tới tổ chức một cuộc gặp cấp chuyên viên trong tháng này tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên. Nội dung thảo luận có thể liên quan đến việc nối lại cuộc gặp định kỳ giữa các học giả về dự án trên vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

 

Lần gần đây nhất, cuộc gặp định kỳ giữa các học giả được tổ chức tại TP Đại Liên của Trung Quốc vào tháng 12/2015. Chương trình này sau đó đã bị đình chỉ vào năm 2016 sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

 

* Theo Reuters, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/10 thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Giáo hoàng Francis tới Bình Nhưỡng.

 

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời trên của ông Kim Jong-un, khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis vào tuần tới trong chuyến công du châu Âu. 

 

Cũng theo ông Kim Eui-kyeom, hồi tháng trước, trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng, ông muốn mời Giáo hoàng tới Triều Tiên.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek