Thứ Năm, 25/04/2019 13:25 CH
Triều Tiên chuẩn bị công cụ sẵn sàng đối phó với chính sách của Mỹ
Thứ Sáu, 10/08/2018 12:00 CH

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho - Nguồn: IRNA/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố nước này sẽ lưu giữ những hiểu biết của mình về hạt nhân, coi đó như một công cụ để sẵn sàng đối phó với chính sách thù địch có thể tiếp diễn của Mỹ chống Bình Nhưỡng.

 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã tuyên bố như vậy trong chuyến thăm Iran 3 ngày từ 7/8. Báo chí Iran dẫn lời ông Ri Yong-ho nói trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani: “Vì chúng tôi biết rằng Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ chính sách thù địch của họ đối với chúng tôi nên chúng tôi sẽ lưu giữ những kiến thức về hạt nhân của mình. Thật khó thỏa hiệp với Mỹ. Để thực hiện mục tiêu lớn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Mỹ nên thực hiện tốt những lời cam kết của mình, song nước này đã bác bỏ làm việc đó".

 

Trước đó, theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, chính quyền Mỹ đã đưa ra thời gian biểu phi hạt nhân hóa chính thức cho Triều Tiên nhưng đã bị nước này từ chối. Washington đề xuất Bình Nhưỡng chuyển 60-70% tổng số đầu đạn hạt nhân mà nước này sở hữu đến Mỹ hoặc một quốc gia thứ ba khác trong vòng 6-8 tháng. 

 

Trong hai tháng vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và nhiều lần đề xuất về thời gian biểu này, nhưng lần nào ông Kim cũng từ chối. 

 

Tuy nhiên, ngoài việc nới lỏng cấm vận và đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, vẫn không rõ Washington đã đề xuất bước đi tương xứng ra sao để đổi lấy việc Triều Tiên thực hiện thời gian biểu này. 

 

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton, trong bài phỏng vấn với kênh tin tức Fox News của Mỹ trước đó phát biểu rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính là người cam kết "phi hạt nhân hóa trong vòng một năm" tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ngoại trưởng Pompeo gần đây cũng nhấn mạnh về quyết tâm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. 

 

Triều Tiên vẫn chưa công khai chính xác số lượng vũ khí hạt nhân mà nước này đang sở hữu. Do vậy, dù Bình Nhưỡng đồng ý với thời gian biểu mà Mỹ đưa ra thì cũng khó kiểm chứng số lượng vũ khí hạt nhân mà nước này chuyển ra ngoài lãnh thổ có đúng là 60-70% hay không. 

 

Vì vậy, mục tiêu chính của Ngoại trưởng Pompeo hiện giờ là thúc giục Triều Tiên công khai số lượng vũ khí hạt nhân của nước này.

 

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Đảng Dân chủ cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 10/8 đã bày tỏ hy vọng một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới có thể mở đường cho Triều Tiên và Mỹ đạt tiến triển trong việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

 

Hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ngày 13/8 tới để bàn bạc về công tác chuẩn bị cho một cuộc gặp mới giữa các nhà lãnh đạo hai bên vào mùa Thu này như đã thỏa thuận hồi tháng 4.

 

Triều Tiên và Mỹ đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6 ở Singapore, song kể từ đó tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên diễn ra chậm chạp vì Bình Nhưỡng muốn có một tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53) trước khi phi hạt nhân hóa nước này.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek