Chủ Nhật, 21/07/2019 05:24 SA
Cuba và Mỹ tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề di cư
Thứ Năm, 12/07/2018 11:34 SA

Nguồn: AP

Ngày 11/7, Cuba và Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề di cư tại thủ đô Washington (Mỹ).

 

Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), ông Carlos Fernández de Cossío, và điều phối viên của Văn phòng Cuba thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Gabriel Escobar đồng chủ trì vòng đàm phán này.

 

Thông tin từ Minrex cho biết tại cuộc họp, các đại diện của hai phái đoàn Cuba và Mỹ cùng công nhận những lợi ích của Tuyên bố chung được đưa ra ngày 12/1/2017, đặc biệt là việc xóa bỏ chính sách "chân ướt, chân ráo" và Chương trình nhập cư ưu tiên cho các chuyên gia y tế Cuba, đã giúp cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giảm bớt. 

 

Hai bên cũng nhất trí về tính hữu ích của việc trao đổi giữa các Lực lượng tuần tra biên giới và Cảnh sát biển, cũng như cuộc họp kỹ thuật về nạn buôn người và nhập cư bất hợp pháp.

 

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại diện của Mỹ và Cuba cũng rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận song phương, đảm bảo việc nhập cư hợp pháp, an toàn và có trật tự; khuyến cáo di cư bất hợp pháp, cũng như ngăn chặn và đối phó với các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến vấn đề này.

 

Phái đoàn Cuba nhấn mạnh đã thực hiện nghiêm túc các bổn phận của mình, tái khẳng định duy trì và sẵn sàng mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực này. 

 

Đoàn đại biểu Cuba cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ tuân thủ các cam kết cấp thị thực cho người di cư theo các hiệp định đã ký kết, đồng thời cho rằng quyết định ngừng các dịch vụ xử lý thị thực tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ di trú và quan hệ gia đình, gây tổn hại các trao đổi thể chế và việc đi lại giữa hai nước.

 

Bên cạnh đó, Cuba cũng bày tỏ quan ngại về việc Luật Điều chỉnh Cuba của Mỹ, cùng với các quy định khác của Washington khuyến khích việc di cư bất hợp pháp của người Cuba và gián tiếp khiến họ trở thành nạn nhân của những kẻ buôn người và các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

 

Trước đó, ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi thao túng chính trị liên quan đến cái gọi là các "vụ tấn công sóng âm" mà Washington cho là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc này trong hơn một năm qua. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang tiến hành vòng đối thoại thứ tư nhằm rà soát việc thực thi các văn bản pháp luật đã ký giữa hai bên tại thủ đô Washington D.C. 

 

Thông cáo của bộ trên nêu rõ phái đoàn Cuba, tham gia vòng đối thoại trên, cho rằng Chính phủ Mỹ cần chấm dứt hành động thao túng chính trị liên quan đến cáo buộc mà Washington gọi là “tấn công sóng âm” và lấy đây là cái cớ để áp đặt các biện pháp đơn phương ảnh hưởng đến hoạt động của đại sứ quán của hai nước. 

 

Phái đoàn Cuba còn nhấn mạnh rằng sau hơn một năm tiến hành điều tra với sự tham gia của các cơ quan, chuyên gia hai nước vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy hay một kết luận khoa học có thể làm rõ cáo buộc "vụ tấn công bằng sóng âm" mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra chống lại Cuba. 

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek