Thứ Bảy, 20/07/2019 19:19 CH
Lãnh đạo NATO nhất trí phát triển chính sách không gian toàn diện
Thứ Năm, 12/07/2018 11:05 SA

Lãnh đạo các nước thành viên NATO tại buổi ăn tối làm việc trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ ngày 11/7 - Ảnh: EPA/TTXVN

* Tổng thống Mỹ đề nghị NATO tăng mức chi tiêu quân sự lên 4% GDP

 

Sau ngày họp đầu tiên 11/7 tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí phát triển một Chính sách Không gian toàn diện của liên minh này. 

 

Trong tuyên bố của hội nghị, các lãnh đạo NATO khẳng định: "Công nhận không gian vũ trụ là một lĩnh vực phát triển rất năng động và nhanh chóng, là then chốt đối với vị thế phòng thủ và răn đe của liên minh, chúng tôi nhất trí phát triển một chính sách không gian toàn diện".

 

Ngoài việc nhất trí tăng cường phòng thủ và răn đe của liên minh trên biển và trên không, NATO đã quyết định khởi động sáng kiến về đảm bảo tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu và thiết lập hai đơn vị chỉ huy mới trên đất liền trong cơ cấu chỉ huy của mình. Tuyên bố chung nêu rõ: "Sáng kiến về sẵn sàng hành động" của NATO cho phép tổ chức này có thể huy động các lực lượng quốc gia chất lượng cao với khả năng sẵn sàng chiến đấu. NATO mong muốn thiết lập ít nhất hai đơn vị chỉ huy mặt đất trong thời gian sớm nhất có thể”.

 

Cũng tại hội nghị, NATO một lần nữa nhắc lại kế hoạch thành lập một Trung tâm Điều hành không gian mạng có trụ sở tại Bỉ nhằm điều phối các hoạt động của tổ chức này trên không gian mạng, bên cạnh đó là một sở chỉ huy đóng tại Norfolk, Mỹ và một sở chỉ huy cho nhiệm vụ triển khai nhanh lực lượng tại châu Âu ở Ulm, Đức. 

 

NATO cũng công bố thành lập một nhóm hỗ trợ và cung cấp trợ giúp cho các đồng minh trong trường hợp bị đe dọa đồng thời tiếp tục ủng hộ các đối tác tăng cường khả năng thích ứng với các thách thức lớn. Trong trường hợp phải đối mặt với mối đe dọa lớn đối với một trong các thành viên, NATO có quyền kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO về quy định nguyên tắc phòng thủ tập thể. 

 

Trong tuyên bố của hội nghị, NATO cũng thừa nhận liên minh quân sự này đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới đến từ tên lửa hành trình và các thiết bị bay không người lái cũng như việc phổ biến những công nghệ liên quan. Tuyên bố viết: "Chúng tôi đối mặt với những mối đe dọa mới từ tên lửa hành trình và việc phổ biến công nghệ liên quan cũng những từ những thách thức mới, như các phương tiện nay không người lái, và sẽ theo dõi những diễn biến có thể tác động đến an ninh của liên minh."

 

Bất chấp những bất đồng liên quan tới việc chi tiêu cho quốc phòng giữa các nước thành viên, lãnh đạo các nước đồng minh thuộc NATO đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề. Một tuyên bố chung đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ngày 11/7 tại Brussels của Bỉ, trong đó các nhà lãnh đạo "cam kết mục tiêu kiên định" về tăng chi tiêu cho quốc phòng tại các nước thành viên. 

 

Liên quan vấn đề này, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev phát biểu với báo giới tại Brussels cho biết Tổng thống Mỹ đã đề nghị các nước đồng minh NATO tăng mức chi tiêu quốc phòng lên 4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tổng thống Radev nói: “Tổng thống Trump, người phát biểu trước, hôm nay nêu mức (chi tiêu cho quốc phòng) khổng chỉ là 2%, mà đặt một mức mới là 4%.”  Thông tin này cũng đã được một quan chức Nhà Trắng xác nhận.

 

Về vấn đề Triều Tiên, các nước NATO tái khẳng định “ủng hộ toàn diện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”. Trong vấn đề Trung Đông, các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ quan ngại về “các hoạt động gây bất ổn” của Iran trong khu vực. NATO cũng quan ngại trước việc Iran tăng cường các vụ thử tên lửa, cũng như về tầm bắn và độ chính xác của các tên lửa.

 

Liên quan tới Nga, các nước đồng minh NATO cho rằng các hoạt động gần đây của Moscow đã làm giảm đi sự ổn định và an ninh, đồng thời làm gia tăng sự khó đoán định. Các nhà lãnh đạo NATO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo để các nước thành viên không dễ bị tổn thương khi yếu tố năng lượng được sử dụng làm công cụ gây sức ép.

 

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, các nước thành viên đã mời Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán về gia nhập khối liên minh quân sự này.

 

Cũng trong tuyên bố chung, các nước thành viên NATO đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của nhóm Bộ Tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk. Tuyên bố chung của NATO kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk và hỗ trợ những nỗ lực của Bộ Tứ Normandy cùng với Nhóm Tiếp xúc ba bên. NATO kiên định ủng hộ các giải pháp tổng thể được đưa ra, bao gồm các biện pháp trừng phạt theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng một số tổ chức khác nhằm thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine và ngăn chặn hành động can thiệp của Nga. 

 

Cũng trong tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ngày 11/7, các thành viên của liên minh quân sự này kêu gọi Nga rút các lực lượng khỏi Gruzia, Moldova và Ukraine. Tuyên bố cho hay: "Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, Gruzia và Cộng hòa Moldova trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận. Xét theo các cam kết quốc tế của họ (Nga), chúng tôi kêu gọi Nga rút các lực lượng đồn trú không được (chính quyền Gruzia, Moldova và Ukraine) cho phép tại 3 nước này”.

 

Liên minh quân sự này kêu gọi Moscow ngừng hỗ trợ cho những cư dân ở vùng Donbass của Ukraine, những người đang xung đột với chính quyền trung ương Ukraine kể từ năm 2014. NATO cũng hối thúc Nga đảo ngược việc công nhận độc lập cho Abkhazia và Nam Ossetia khỏi Gruzia sau cuộc xung đột năm 2008, và rút các lực lượng của mình khỏi các khu vực này. NATO cũng kêu gọi Moscow rút quân khỏi Moldova và tham gia tiến trình hòa giải Transnistria.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek