Thứ Tư, 20/03/2019 18:10 CH
Liên Hợp Quốc khẳng định lập trường về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Thứ Tư, 13/06/2018 17:58 CH

Khói bốc lên sau khi Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - Nguồn: THX/TTXVN

* Hàn Quốc có thể tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ


Ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của Liên Hợp Quốc về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên "một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

 

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, ông Dujarric nhấn mạnh lập trường kiên định của Liên Hợp Quốc về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết các cơ quan, tổ chức của Liên Hợp Quốc, trong đó có Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, có thể tham gia hỗ trợ tiến trình này.

 

Ông Dujarric khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên vừa diễn ra tại Singapore là "sự khởi đầu của một tiến trình".

 

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, Tổng Thư ký Guterres đã gửi thư cho lãnh đạo hai nước nêu rõ: "Con đường phía trước đòi hỏi sự hợp tác, thỏa hiệp và một mục đích chung".

 

Trong thư, người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng việc thực thi các thỏa thuận đã đạt được phù hợp với các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc sẽ cần đến sự kiên trì và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

 

Ông khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ các bên thực thi các thỏa thuận và thúc đẩy tiến trình này. Cũng trong cuộc họp báo này, ông Brenden Varma, người phát ngôn của Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Miroslav Lajcak, cho biết ông Lajcak đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là bước đi tích cực đầu tiên và đúng hướng.

 

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, lãnh đạo hai nước đã ký một tuyên bố chung, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", đổi lại Mỹ sẽ có những đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên.

 

Trong diễn biến liên quan, ngày 13/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ khả năng tạm ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ như một động thái ủng hộ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang diễn ra. Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. 

 

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Kim Eui-kyeom cho biết hiện vẫn cần làm rõ ý nghĩa phát biểu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, chừng nào các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang diễn ra, Seoul tin rằng Chính phủ Hàn Quốc cần cân nhắc các biện pháp để giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại này. 

 

Cũng theo quan chức trên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp toàn thể Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trong ngày 14/6 để đánh giá kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore cũng như những bước đi tiếp theo của Hàn Quốc nhằm hỗ trợ việc triển khai thỏa thuận chung đạt được giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

 

Trong một cuộc họp báo ngày 12/6 tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết ông "muốn đưa binh sĩ đang đồn trú tại Hàn Quốc về nước", đồng thời công bố Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. 

 

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News của Mỹ, ông Trump nêu rõ Mỹ sẽ không tiến hành tập trận với Hàn Quốc "chừng nào vẫn đàm phán thiện chí với Triều Tiên".

 

Phản ứng ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đóng vai trò "quan trọng sống còn" đối với an ninh Đông Á. Ông Onodera cho biết: "Nhật Bản sẽ tìm cách đạt được một hiểu biết chung với Mỹ và Hàn Quốc về việc này".

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek