Thứ Hai, 27/05/2019 15:08 CH
Mỹ - Hàn điện đàm khẩn cấp sau khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh
Thứ Tư, 16/05/2018 17:43 CH

Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc đã điện đàm khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: Yonhap

* Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tập trận

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan tới việc Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Việc Bình Nhưỡng hủy cuộc gặp cấp cao với Seoul được lên kế hoạch tổ chức trong ngày 16/5 cũng được đề cập trong cuộc điện đàm khẩn cấp này.

 

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha thông báo với phía Mỹ về quan điểm của chính phủ Hàn Quốc về động thái của Triều Tiên, nhấn mạnh Seoul vẫn duy trì việc thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm đạt được sau cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Ngoại trưởng Mỹ - Hàn nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Bà Kang Kyung-wha cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến tổ chức ở Singpore vào ngày 12/6.

 

Việc tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều là một trong những diễn biến khó đoán từ phía Triều Tiên dù gần đây nước này đã có những động thái hòa bình tích cực. Bình Nhưỡng nêu lý do hủy cuộc gặp cấp cao liên Triều là do Mỹ và Hàn Quốc vẫn tổ chức cuộc tập trận chung “Thần Sấm”. Triều Tiên cho rằng, cuộc tập trận chung này là hành động khiêu khích, đi ngược lại tinh thần của tuyên bố Bàn Môn Điếm.

 

Tuyên bố của Triều Tiên đưa ra cũng mang tính bất ngờ, bởi Triều Tiên không hề lên tiếng về cuộc tập trận Đại bàng non và Giải pháp then chốt mà Mỹ và Hàn Quốc tiến hành trước đó, gần thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh cuối tháng 4.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày thông báo nước này và Mỹ vẫn tiến hành các cuộc diễn tập trên không kết hợp đang diễn ra như kế hoạch, vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo hủy bỏ các cuộc hội đàm liên Triều cấp cao trong một động thái phản đối các cuộc tập trận này.

 

Trong một thông báo gửi các phóng viên, bộ trên nêu rõ: "Cuộc tập trận vẫn diễn ra như kế hoạch đã định, và về vấn đề này không có những bất đồng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Thêm vào đó, cuộc tập trận được thiết kế nhằm tăng cường năng lực của các phi công, chứ không phải là một sự thực thi kế hoạch tác chiến hay tập dượt tấn công".

 

Những lời khẳng định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và tướng Vincent Brooks, chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận quyết định bất ngờ của Bình Nhưỡng hủy bỏ các cuộc hội đàm liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 16/5.

 

Cuộc tập trận thường niên Max Thunder kéo dài hai tuần đã bắt đầu từ ngày 11/5, với sự tham gia của 100 máy bay các loại, trong đó có 8 máy bay tiêm kích tránh radar F-22 cũng như các máy bay F-15K và F-16.

 

L.H (tổng hợp từ VOV, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek