Thứ Năm, 21/02/2019 02:07 SA
Bắt quả tang nhóm trộm két sắtÁn chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhau
Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump muốn tư nhân hóa Trạm Vũ trụ quốc tế
Thứ Tư, 14/02/2018 15:58 CH

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) - Nguồn: Reuters

* Mỹ muốn gia tăng đầu đạn hạt nhân

 

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) có thể trở thành một dự án thương mại do khu vực tư nhân điều hành? Đó là mong muốn của Nhà Trắng đang chủ trương ngừng cấp kinh phí cho phòng thí nghiệm không gian tốn kém này trong vài năm tới. 

 

Tờ Washington Post ngày 11/2 dẫn một tài liệu nội bộ của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tư nhân hóa ISS. Theo tài liệu này, quyết định chấm dứt sự hỗ trợ trực tiếp của liên bang cho ISS vào năm 2025 không đồng nghĩa trạm không gian này sẽ phải rời quỹ đạo Trái Đất và kết thúc sứ mệnh nghiên cứu. Có thể NASA sẽ tiếp tục điều hành một số hoạt động của ISS. 

 

Cũng theo tài liệu trên, NASA sẽ mở rộng danh sách các đối tác thương mại và quốc tế trong 7 năm tới nhằm duy trì hoạt động của ISS để đảm bảo con người tiếp tục tiếp cận được và hiện diện ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp. 

 

Chính quyền Tổng thống Trump đề xuất cấp 150 triệu USD cho hoạt động của ISS trong tài khóa 2019 và tiếp tục cấp ngân sách cho phòng thí nghiệm này trong các năm tới. Mục đích của đề nghị ngân sách này là để phát triển các khía cạnh và năng lực thương mại nhằm bảo đảm các công ty thương mại "kế thừa" ISS có thể hoạt động khi cần. 

 

Để tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ, Nhà Trắng dự định yêu cầu lĩnh vực tư nhân cung cấp các báo cáo phân tích thị trường và các kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, kế hoạch tư nhân hóa ISS nhiều khả năng sẽ đối mặt với nhiều ý kiến phản đối. Mỹ đã chi hơn 100 tỉ USD để khởi động, duy trì hoạt động và hỗ trợ trạm nghiên cứu ISS. 

 

Kể từ đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George W. Bush năm 2001-2009, NASA đã cho thầu lại một số hoạt động hỗ trợ ISS, bắt đầu với việc các chuyến bay cung ứng do các tập đoàn công nghệ SpaceX và Orbital ATK thực hiện. Việc các công ty tư nhân tiếp quản một số hoạt động hậu cần cho ISS phổ biến hơn trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các công ty thương mại tư nhân có thể hưởng lợi thế nào từ việc thầu lại hoạt động của trạm nghiên cứu không gian vốn đang xuống cấp này. NASA hiện chưa đưa ra bình luận. 

 

* Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mở rộng và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của Mỹ “vượt xa bất cứ nước nào”. Theo AP, đây được xem là sự thay đổi lớn của Mỹ về chính sách hạt nhân trong 50 năm qua.

 

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi sẽ có quân đội mạnh nhất” và thêm rằng Mỹ cũng tăng thêm “gần như mọi loại vũ khí” và Mỹ  sẽ luôn đứng “số một” trong lĩnh vực này. Tổng thống Donald Trump cho biết động thái này là một phản ứng trước quyết định của các nước khác về việc tăng kho hạt nhân của họ.

 

“Thành thật mà nói, chúng tôi phải làm điều này vì những nước khác cũng đang làm”, Tổng thống Donald Trump nói. “Nếu họ dừng lại, chúng tôi sẽ dừng lại, nhưng họ không dừng lại. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải vượt lên đi trước về số lượng kho vũ khí”.

 

Tổng thống Donald Trump phát biểu như trên sau khi Mỹ đề xuất ngân sách cho năm tài chính 2018- 2019, trong đó chi tiêu quốc phòng là 686 tỉ USD, tăng thêm 80 tỉ USD so với năm tài chính 2017-2018. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ngân sách này là nhằm đối phó với ảnh hưởng đang gia tăng của Nga và Trung Quốc tại nhiều khu vực trên thế giới.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+, SGGPO)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek