Thứ Năm, 13/12/2018 18:37 CH
Vụ tôm hùm bị trộm ở Sông Cầu: Tòa lại trả hồ sơTạm giữ hình sự các con bạcTấn công mạnh tín dụng đen
Mỹ tiếp tục giám sát thư điện tử và các cuộc điện thoại thêm 6 năm
Thứ Sáu, 12/01/2018 18:27 CH

Chính phủ Mỹ được phép tiếp tục giám sát thư điện tử và các cuộc điện thoại - Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ ngày 11/1 đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thêm 6 năm chương trình giám sát của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

 

Với 256 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ thông qua việc gia hạn Đạo luật sửa đổi Giám sát Tình báo nước ngoài (FISA) với những thay đổi không đáng kể.

 

Theo đó, Đạo luật này cho phép Chính phủ Mỹ thu thập thông tin, thư điện tử và băng ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại của người nước ngoài ở các nước khác, thậm chí ngay cả khi họ đang nói chuyện với người Mỹ, mà không cần sự cho phép của các công ty cung cấp dịch vụ mạng như Google và AT&T.

 

Việc phê duyệt này dường như sẽ chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài nhiều năm qua về công nghệ giám sát và quyền riêng tư, bắt đầu bùng nổ vào năm 2013 sau tiết lộ gây chấn động về chương trình thu thập thông tin do các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden.

 

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu này sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tải dòng trạng thái trên Twitter, tỏ ý nghi ngờ về bản chất của chương trình này. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa không đồng ý hoãn cuộc bỏ phiếu.

 

Ông Trump ban đầu viết rằng, chương trình giám sát này, vốn được thực hiện một cách bí mật sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 nhưng sau đó được hợp pháp hóa, đã từng được sử dụng để chống lại ông. Theo đó, chính quyền Dân chủ tiền nhiệm của ông Barack Obama có thể đã giám sát chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016.

                             

“Đây là hành động có thể đã từng được sử dụng, với sự trợ giúp của những hồ sơ không đáng tin và giả mạo, để giám sát một cách tồi tệ chiến dịch Trump của chính quyền tiền nhiệm hay các chính quyền khác?” Ông Trump viết.

 

Tuy nhiên, Trong một dòng trạng thái khác đăng tải sau đó chưa đầy 2 giờ, sau khi có cuộc trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Hạ viện Paul Ryan, Ông Trump lại viết: “Với những gì đã nói, cá nhân tôi từ khi nắm quyền đã chỉ đạo việc sửa đổi quá trình tiết lộ sự thật và cuộc bỏ phiếu này là về chương trình giám sát những người nước ngoài đáng nghi và ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Chúng ta cần nó. Hãy khôn ngoan”.

 

Nhà Trắng hiện vẫn chưa phản hồi về những dòng trạng thái của ông Trump trên Twitter. Mặc dù được hạ viện phê duyệt, đạo luật này vẫn phải được thượng viện thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch Mc Connel ngày 11/1 cho biết, thượng viện sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu trong tuần tới.

 

Nhà Trắng, các cơ quan tình báo Mỹ và lãnh đạo phe Cộng hòa tại Quốc hội cho biết, họ coi chương trình giám sát này là “không thể không có” và không cần phải xem xét lại. Trong một tuyên bố, Ông Mc Connell nói rằng: “Cộng đồng tình báo và Bộ Tư pháp phụ thuộc vào những cơ quan thiết yếu này để bảo vệ an ninh nội địa và đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ”.

 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul và thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden ngay lập tức kêu cản trở dự luật này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ họ có thể thuyết phục các nghị sĩ khác hay không.

 

Theo VOV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek