Thứ Hai, 21/01/2019 03:49 SA
Án chồng ánTruy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép
Triều Tiên tiến hành đào hầm có thể chuẩn bị thử bom hạt nhân
Thứ Sáu, 12/01/2018 12:14 CH

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - Nguồn: TPX/TTXVN

* Trung, Hàn tái khẳng định giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

 

Ngày 11/1, trang mạng 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học John Hopkins có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết Triều Tiên đã tiến hành đào hầm với khối lượng công việc đáng kể ở sườn phía tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

 

Đây là dấu hiệu cho thấy có thể ​Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ bom khác. Theo trang mạng trên, những hình ảnh vệ tinh gần đây chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy sự gia tăng đáng kể trong các hoạt động ở khu vực Cổng Tây trong suốt tháng 12/2017.

 

38 North nêu rõ: "Cổng Bắc, nơi tiến hành năm vụ thử hạt nhân gần đây, vẫn không hoạt động. Nhưng việc đào hầm đã được tăng cường ở Cổng Tây". Các xe goòng và nhân viên đang liên tục có mặt tại đây và có ngày càng nhiều đất đá được thải ra.

 

Cũng theo nguồn tin trên, hôm 28/12 vừa qua, có tới 120 nhân viên tập hợp thành bảy nhóm khác tại khu vực hỗ trợ ở phía nam bãi thử Punggye-ri, nhưng chưa rõ nhằm mục đích gì. Những hoạt động này cho thấy Triều Tiên dường như đang tiếp tục các nỗ lực duy trì Punggye-ri sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tương lai.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, theo Yonhap, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc ngày 11/1 đã nhất trí tiếp tục phối hợp với nhau giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời hoan nghênh kết quả cuộc đàm phán liên Triều mới đây như một phần của nỗ lực này. 

 

Yonhap dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc hoan nghênh quan hệ liên Triều được cải thiện sau cuộc đàm phán ngày 9/1 tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. 

 

Theo thông báo, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông tích cực ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và Chính phủ Hàn Quốc hướng tới mục tiêu này. 

 

Sau cuộc đàm phán ngày 9/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung, theo đó phía Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn đông đảo sang Hàn Quốc tham dự Olympic mùa đông PyeongChang 2018.

 

Ngoài ra, hai bên nhất trí sẽ tiến hành đàm phán quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa đông PyeongChang 2018. Đây là cuộc đàm phán chính thức cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 12/2015.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek