Thứ Năm, 17/01/2019 07:12 SA
Truy bắt nhanh nhóm thanh niên dùng hung khí đánh nhauVào tù vì lừa đảo và sử dụng tài sản trái phép Thông báo truy nã
Úc quan ngại việc Trung Quốc quân sự hóa tại biển Đông
Thứ Năm, 11/01/2018 17:47 CH

Máy bay trực thăng cất cánh từ tàu sân bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Thanh Đảo ngày 23/4 - Nguồn: THX/TTXVN

Úc không ủng hộ các hành động của bất kỳ quốc gia nào đi ngược lại phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye​ về vấn đề biển Đông, trong đó có hoạt động quân sự hóa, đồng thời khuyến khích cả Trung Quốc lẫn Philippines thực thi phán quyết này. 

 

Phát biểu tại một diễn đàn ngày 10/1, đại sứ Úc tại Philippines Amanda Gorely nêu rõ Úc tin rằng phán quyết này "phản ánh luật pháp quốc tế và Úc ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc". Bà Gorely lưu ý phán quyết của PCA "là giá trị, nguyên tắc rất quan trọng và cơ bản, là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Úc".

 

Theo đại sứ Úc tại Philippines, những cơ sở mà Trung Quốc đơn phương xây dựng trên biển Đông sẽ "làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, hoặc bằng một cách nào đó ngăn chặn đường đi qua biển Đông sẽ khiến Úc và nhiều nước khác bị ảnh hưởng". Bà Amanda Gorely đồng thời khẳng định cách tiếp cận và chính sách của Canberra đối với biển Đông là rất nhất quán trong khoảng thời gian dài. 

 

Trước đó, ngày 9/1, trang tin Newsweek đưa tin Mỹ tiếp tục chỉ trích các hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại các quần đảo có tranh chấp ở biển Đông, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại vùng biển này. 

 

Trong một tuyên bố, ông Brian Hook, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về chính sách châu Á, cho biết Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương mà Trung Quốc đã thực hiện tại biển Đông. 

 

Quan chức này nêu rõ việc Trung Quốc tiến hành các hành động quân sự hóa tại biển Đông đang "thách thức luật pháp quốc tế", đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, tiến hành bay và cho tàu thuyền qua lại bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. 

 

Theo cố vấn cấp cao Hook, Mỹ duy trì quan điểm Trung Quốc "cần phải tuân thủ các trật tự được quy định bởi luật pháp vốn là nền tảng của hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới".

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek