Thứ Ba, 23/10/2018 13:22 CH
Chính phủ Venezuela khởi động đàm phán nợ với các nhà đầu tư
Thứ Ba, 14/11/2017 17:03 CH

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas. - Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 13/11, Chính phủ Venezuela thông báo đã khởi động thành công đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia.

 

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Chính phủ Venezuela ra cùng ngày nêu rõ cuộc họp khởi động đàm phán nợ nước ngoài đã được tổ chức thành công và tích cực, với mục đích hoàn thành các cam kết.

 

Văn bản cho biết tham dự cuộc họp có các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản, Đức cũng như Venezuela. Chính phủ Venezuela khẳng định việc tiến hành đối thoại tái cơ cấu nợ cho thấy quyết tâm hoàn thành mọi cam kết với các nhà đầu tư như nước này vẫn thường làm, đồng thời bày tỏ mong muốn tìm ra cơ chế nghiêm túc, minh bạch và cởi mở để giải quyết nợ trong bối cảnh những khó khăn do các lệnh bao vây cấm vận đối với Caracas.

 

Thông cáo nhấn mạnh các thế lực thù địch sẽ không thể thành công trong việc phá hoại Venezuela và bối cảnh tích cực của cuộc họp đầu tiên về tái cơ cấu nợ là dấu hiệu cho thấy nước Nam Mỹ sẽ tiếp tục thành công trên con đường xây dựng một nhà nước vì nhân dân.

 

Trong khi đó, các nhà đầu tư tham gia đối thoại cho biết Chính phủ Venezuela chưa đưa ra đề xuất cụ thể nào về tái cơ cấu nợ trong cuộc họp ngày đầu tiên, trong khi Phó Tổng thống Tareck El Aissami cũng thông báo ngân hàng Deutsche Bank của Đức sẽ ngừng cung cấp một số dịch vụ tại nước này.

 

Trước đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã lên tiếng khẳng định quốc gia này sẽ không bao giờ vỡ nợ và cho biết đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc và Nga - với khoản nợ với mỗi nước tương ứng khoảng 28 tỉ USD và 8 tỉ USD. Ông Maduro nhấn mạnh quá trình đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, trong khi Caracas đã đạt được một thỏa thuận với Moscow về tái cấu trúc khoảng 3 tỉ USD.

 

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỉ USD, trong đó có 45 tỉ USD nợ công, 45 tỉ USD nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), 23 tỉ USD nợ Trung Quốc và 8 tỉ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4-1,8 tỉ USD. Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek