Thứ Ba, 23/10/2018 13:22 CH
EU đạt nhiều tiến bộ trong hợp tác an ninh và quốc phòng
Thứ Ba, 14/11/2017 17:01 CH

Toàn cảnh cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng EU tại Brussels, Bỉ ngày 13/11 - Nguồn: AFP/TTXVN

* EU tham vấn công khai để đối phó với vẫn nạn tin giả

 

Ngày 13/11, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) đã có buổi thảo luận chung về triển khai Chiến lược toàn diện của EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng đồng thời cũng thông qua kết luận trong khuôn khổ chiến lược này.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, kết luận của Hội đồng đối ngoại nêu bật các tiến bộ đáng kể về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

 

Hội đồng đối ngoại với sự có mặt của các bộ trưởng cũng đã nhất trí về Quỹ bảo vệ châu Âu nhằm thúc đẩy sự đổi mới và cho phép các nền kinh tế đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghiệp quốc phòng bằng cách hỗ trợ các dự án hợp tác, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng EU.

 

Một hành động chuẩn bị cho nghiên cứu quốc phòng cũng đang được tiến hành và các nhà lập pháp châu Âu hiện đang đàm phán một đề xuất của Ủy ban để thành lập một quỹ phát triển công nghiệp quốc phòng châu Âu.

 

Hội đồng đã đưa ra các biện pháp thúc đẩy cơ chế đánh giá phối hợp hàng năm về phòng vệ (CARD), trong đó hướng tới mục tiêu thiết lập một quy trình để có được một tầm nhìn tổng quan hơn về kế hoạch chi tiêu quốc phòng.

 

Cơ chế đánh giá sẽ giúp giải quyết tốt hơn các thiếu hụt về năng lực của châu Âu, tăng cường hợp tác quốc phòng và đảm bảo sử dụng tối ưu và sự liên kết của kế hoạch chi tiêu quốc phòng.

 

Một điểm đáng chú ý trong cuộc họp lần này là việc đạt được Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO). PESCO đặt mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong EU và phát triển hệ thống vũ khí.

 

Đại diện Cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini hoan nghênh thỏa thuận trên là "một trang mới trong hợp tác quốc phòng châu Âu”. PESCO sẽ tập trung phát triển các thiết bị quân sự mới cho EU như xe tăng hay máy bay không người lái. Các nước tham gia cũng cam kết sẽ "thường xuyên tăng ngân sách quốc phòng," dành 20% chi tiêu quốc phòng để mua sắm trang thiết bị và 2% cho nghiên cứu và phát triển công nghệ.

 

Thỏa thuận cũng bắt buộc các nước tham gia cung cấp "hỗ trợ thực chất" cho các sứ mệnh quân sự của EU. Các nước tham gia PESCO sẽ phải tiến hành đánh giá hàng năm để đảm bảo sự tuân thủ các cam kết trong PESCO nếu không sẽ phải rời khỏi thỏa thuận này.

 

Hội đồng đối ngoại cũng đưa ra các kết luận nhấn mạnh đến những hoạt động khác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng của EU, bao gồm cải thiện tính cơ động quân sự, ưu tiên quản lý khủng hoảng dân sự, đáp ứng các nhiệm vụ dân sự, nhận thức tình huống, tài trợ chung cho các nhiệm vụ và hoạt động của Chính sách an ninh và quốc phòng chung, nhất là bảo vệ an ninh mạng và tăng cường năng lực để hỗ trợ an ninh và phát triển.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày 13/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã phát động chiến dịch tham vấn cộng đồng về tin tức giả và thông tin sai sự thật trên mạng. Chiến dịch này được thực hiện trên trang mạng của Ủy ban châu Âu và sẽ kéo dài đến giữa tháng 2/2018. Đối tượng tham vấn là công dân, nhà quản lý mạng truyền thông xã hội, cơ quan báo chí, các nhà nghiên cứu và cơ quan công quyền. Theo công bố của Ủy ban châu Âu, một nhóm chuyên gia cao cấp được thành lập để đảm nhiệm xây dựng phương thức đối phó với việc phổ biến tin tức sai sự thật.

 

Phó Chủ tịch EC, Frans Timmermans cho biết ông mong muốn những người có trách nhiệm phải cung cấp các giải pháp để công dân EU có thể xác định được đâu là những tin tức sai sự thật được đưa lên mạng và họ có thể yên tâm khi tiếp nhận, sử dụng và quản lý thông tin đó. Vấn đề thông tin giả và việc sử dụng các mạng xã hội để quảng bá thông tin sai sự thật là chủ đề nóng hiện nay, đặc biệt là khi các cơ quan chức năng Mỹ tiến hành các cuộc điều tra về cáo buộc Nga tấn công mạng để can thiệp thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek