Thứ Ba, 23/10/2018 12:04 CH
Trung Quốc đề xuất tầm nhìn đối tác chiến lược với ASEAN đến 2030
Thứ Ba, 14/11/2017 17:00 CH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ tư từ trái sang), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ năm từ trái sang) và các trưởng đoàn ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 20 - Ảnh: TTXVN

* Malaysia đánh giá tích cực phát biểu của Trung Quốc về biển Đông

 

Ngày 13/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này đã đề xuất hình thành tầm nhìn đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến năm 2030 nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra đề xuất trên tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 diễn ra ở Manila (Philippines) trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan. Theo đề xuất này, tầm nhìn đối tác chiến lược sẽ nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên từ thể thức 2+7 lên 3+X, đồng nghĩa với việc Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng nhau chia sẻ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên ba trụ cột chính, gồm an ninh - chính trị, kinh tế - thương mại và kết nối cộng đồng. 

 

Đây là một sự nâng cấp rõ rệt từ thể thức 2+7 hiện tại, trong đó nhấn mạnh nhất thể hóa chính trị dựa trên 2 điểm gồm cải thiện lòng tin chiến lược song phương và thúc đẩy hợp tác kinh tế, với 7 lĩnh vực hợp tác chính gồm thương mại, kết nối song phương, trao đổi an ninh... 

 

Việc nâng tầm thể thức hợp tác lên 3+X sẽ giúp quan hệ hợp tác Trung Quốc - ASEAN có thêm nền tảng toàn cầu và là hình mẫu mới cho hợp tác Nam - Nam. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cho biết trong chính sách đối ngoại láng giềng, Trung Quốc luôn dành ưu tiên cho mối quan hệ hợp tác với ASEAN. 

 

Cũng trong ngày 13/11, Thủ tướng Trung Quốc đã đề xuất trình tự thúc đẩy sáng kiến "Vành đai và Con đường" với Kế hoạch Tổng thể về kết nối ASEAN 2025 nhằm nâng cao hợp tác Trung Quốc - ASEAN trong các lĩnh vực như thương mại, tài chính, cơ sở hạ tầng, luật định và nhân sự. 

 

Ông Lý Khắc Cường cũng cho rằng Trung Quốc và ASEAN nên triển khai các kế hoạch trao đổi cấp cao gần gũi hơn, tăng cường đối thoại chính sách, thúc đẩy hợp tác an ninh chính trị nhằm cải thiện hiểu biết và lòng tin song phương. Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi các quốc gia ASEAN nhanh chóng thông qua Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Trung Quốc - ASEAN để hai bên có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận trong thời gian sớm nhất có thể. Ông cho rằng cần đẩy mạnh các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), triển khai các dự án hợp tác năng lực công nghiệp quốc tế trọng điểm, hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và ASEAN. 

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp các chương trình học bổng chính phủ cho hơn 20.000 sinh viên ASEAN trong 3 năm tới. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ đưa ra các khóa đào tạo cho 3.000 học viên đến từ các quốc gia ASEAN trong năm 2018 và thúc đẩy hợp tác xây dựng năng lực trong các lĩnh vực như tài chính, nông nghiệp, khoa học và công nghệ, văn hóa, hành chính và giao thông.

 

Trong diễn biến có liên quan, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo, Trung Quốc đã có phản ứng tích cực nhằm giảm căng thẳng trên Biển Đông, bao gồm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển tranh chấp. sau Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc, diễn ra bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị liên quan tại thủ đô Manila của Philippines. 

 

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn Hãng Thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) cho biết tại hội nghị trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định biển Đông sẽ trở thành một điểm dừng an toàn và ổn định. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự và sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán để sớm hoàn tất Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (COC). Thủ tướng Trung Quốc cũng khẳng định cam kết của Bắc Kinh đảm bảo hòa bình trong khu vực. 

 

Đánh giá về phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Razak nhận định quan điểm này cho thấy một Trung Quốc tích cực hơn và đây là một điều quan trọng trong giải quyết vấn đề Biển Đông bởi bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần phải giải quyết với thái độ tích cực và xây dựng, dựa trên các quy định của luật pháp, kiềm chế tối đa và không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa. Ngoài ra, Thủ tướng Razak cho rằng Malaysia nói riêng và ASEAN nói chung cần nắm bắt cơ hội hợp tác với Trung Quốc, tận dụng giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thông qua các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu và thu hút số lượng khách du lịch đông đảo từ quốc gia này. 

 

Liên quan tới Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ, Thủ tướng Razak cho rằng sự hiện diện của Tổng thống Donald Trump cho thấy Mỹ vẫn giữ nguyên các cam kết với ASEAN và Đông Nam Á vẫn tiếp tục là một khu vực quan trọng đối với Mỹ.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek