Thứ Ba, 23/04/2019 21:28 CH
Chuyên gia: Tổng thống Mỹ từ bỏ "quyền lực mềm" cho Trung Quốc
Thứ Năm, 12/10/2017 16:47 CH

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP/TTXVN

CNBC đưa tin, ngày 12/10, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho rằng quan điểm “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump đang khiến Mỹ ngày càng bị cô lập hơn trên trường quốc tế khi mà cường quốc số 1 này nhanh chóng mất đi quyền lực mềm vào tay Trung Quốc.

 

Ông Scott Morris, người đã giám sát chính sách phát triển toàn cầu của Mỹ và làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) trong thời gian làm việc tại Bộ Tài chính dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, cho rằng sự chuyển dịch trên đang ngày càng rõ ràng, được thể hiện tại các hội nghị thường niên của WB và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra trong tuần này tại Washington.

 

Ông Morris nhận định: “Bạn có thể thấy Trung Quốc đang tìm cách phô trương Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỉ USD với việc tổ chức các sự kiện cấp cao, và rồi bạn thấy các quan chức Mỹ nói không với mọi thứ: không với tham vọng tại WB, không đối với các thỏa thuận thương mại. Đây là một thông điệp không thuyết phục được cộng đồng quốc tế.”

 

Hội nghị của IMF và WB - hai tổ chức đa phương, một ủng hộ sự ổn định tài chính toàn cầu và một cung cấp viện trợ phát triển - diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ một lần nữa tuyên bố ông có thể rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

 

Chuyên gia Morris, người hiện là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Phát triển toàn cầu (CGD) cho rằng các thông điệp khác nhau của chính quyền Washington về các mối quan hệ quốc tế đã “gây lo lắng”. Ông bày tỏ quan ngại điều này có thể tác động tới tầm ảnh hưởng của Mỹ nhất là thông qua IMF và WB.

 

Chuyên gia Morris nhấn mạnh: “Chính sách nước Mỹ trên hết thực sự khác xa những gì chúng ta đang chứng kiến. Chính quyền này đang tìm cách rút khỏi các thỏa thuận đa phương, các tổ chức đa phương. Điều này gây tổn hại, mà trước hết theo tôi là tổn hại tới chính nước Mỹ”.

 

Theo ông Morris, ngoài việc khiến Mỹ ngày càng bị cô lập với trường quốc tế, chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Trump còn có thể phương hại tới các tổ chức đa phương như WB và IMF. Từ đó, Trung Quốc sẽ có cơ hội dẫn dắt một nhóm các quốc gia thành viên khác tham gia một tổ chức mới, chả hạn như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

 

Ông Morris cho rằng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục nắm quyền kiểm soát các tổ chức của mình, song không phải từ vị thế của sự tham vọng và một chương trình nghị sự chủ động, mà sẽ là hạn chế quy mô của các tổ chức này.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek