Thứ Sáu, 21/09/2018 09:22 SA
Hàn Quốc cam kết tạo môi trường thuận lợi để nối lại đàm phán 6 bên
Thứ Năm, 12/10/2017 16:35 CH

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha - Nguồn: Yonhap

* Hàn Quốc, Mỹ dự định sớm hoàn tất kế hoạch lập bộ chỉ huy chung

 

Ngày 12/10, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy các nỗ lực “dẫn dắt” để tạo môi trường thuận lợi cho việc nối lại các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

 

Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc cho biết bộ của bà sẽ thực hiện các nỗ lực mạnh mẽ nhằm khuyến khích Trung Quốc và Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của những nước này đối với Triều Tiên trong việc đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán. Bà Kang nêu rõ: “Chúng ta sẽ tăng cường vai trò dẫn dắt để tạo ra một môi trường trong đó các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có thể được nối lại. Trong quá trình này, chúng ta sẽ tích cực thúc đẩy để khuyến khích ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga đối với Triều Tiên”.

 

Bên cạnh đó, bà Kang còn cam kết duy trì chính sách của Tổng thống Moon Jae-in đối với Triều Tiên và tiếp tục các nỗ lực thiết lập chế độ hòa bình song song với sự tiến bộ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa. Lời phát biểu trên được Ngoại trưởng Kang đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng sau khi Triều Tiên thực hiện nhiều hành động khiêu khích và nổ ra cuộc khẩu chiến giữa các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ. Lâu nay Hàn Quốc vẫn tuyên bố sẽ tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên không chỉ thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép mà còn cả các nỗ lực ngoại giao.

 

Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 12/10 thông báo quân đội nước này và Mỹ sẽ sớm hoàn tất kế hoạch thiết lập một bộ chỉ huy chung và sẽ đưa vào hoạt động khi Hàn Quốc tiếp nhận quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với quân đội của mình. Thông báo nêu rõ hai nước đồng minh này dự kiến sẽ thông qua kế hoạch trên trong cuộc họp của Ủy ban Quân sự và cuộc họp tham vấn an ninh thường niên giữa hai nước vào cuối tháng này.

 

Thông báo có đoạn nêu rõ: “Hai bên sẽ thông qua việc thiết lập bộ chỉ huy của các lực lượng hỗn hợp tại các cuộc họp trên”. Sau đó, hai nước đồng minh sẽ đưa ra chương trình cụ thể về việc thiết lập bộ chỉ huy này, trong đó phía Hàn Quốc giữ vị trí tư lệnh và phía Mỹ giữ vị trí phó tư lệnh.

 

Kể từ khi được thành lập vào tháng 5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in luôn thúc đẩy nỗ lực trong việc tiếp nhận OPCON do phía Mỹ chuyển giao và phía Mỹ dường như ủng hộ việc này. Theo kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc sẽ nhận chuyển giao OPCON vào cuối năm 2015 nhưng việc chuyển giao đã bị hoãn lại vô thời hạn do hai bên nhất trí sẽ tiến hành việc này dựa trên tình hình thực tế chứ không phải là theo một thời hạn cụ thể, trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự xuất phát từ phía Triều Tiên đang gia tăng.

 

H.N (tổng hợp từ Vietnam+)

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek