Thứ Tư, 18/07/2018 09:35 SA
Venezuela bác bỏ tuyên bố đe dọa sử dụng “vũ lực” của Mỹ
Chủ Nhật, 13/08/2017 14:56 CH

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza - Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 12/8, chính phủ Venezuela đã lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sử dụng biện pháp quân sự với nước này là nhằm mục đích gây sự xung đột cho khu vực Mỹ Latin.

 

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreada khẳng định những tuyên bố mang tính “lái buôn chiến tranh” của Tổng thống Donald Trump là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela.

 

Ông Arreada cũng kêu gọi khu vực Mỹ Latinh đoàn kết chống Washington, nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tái kêu gọi thiết lập quan hệ cấp cao bình đẳng và hợp tác với Mỹ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

 

Quốc hội Lập hiến Venezuela - cơ quan quyền lực nhất nước này, cùng ngày cũng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Nhiều người dân Venezuela khẳng định tuyên bố của ông Trump là sự đe dọa tới chủ quyền của nước này.

 

Cùng ngày 12/8, Quốc hội Lập hiến Venezuela đã nhất trí thông qua một nghị quyết đẩy sớm thời điểm tổ chức cuộc bầu cử thống đốc các tỉnh vào tháng 10 tới thay vì ngày 10/12 như dự kiến. Theo các thành viên Quốc hội Lập hiến, quyết định trên được đưa ra một phần bởi cuộc bầu cử này đã bị trì hoãn do tình trạng bạo lực mà phe đối lập nước này kích động trong gần bốn tháng qua, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

 

Nghị quyết đã yêu cầu Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) xác định thời điểm cụ thể để tiến hành cuộc bầu cử thống đốc, theo đó CNE sẽ phải đánh giá về mặt kĩ thuật để xác định thời điểm nào trong tháng 10 tổ chức bầu cử là hợp lý. Sau đó, cuộc bầu cử thị trưởng nhiều khả năng cũng sẽ được tổ chức vào đầu năm 2018.

 

Quốc hội Lập hiến Venezuela, với 545 thành viên, đã chính thức ra mắt hồi đầu tháng Tám. Sau khi thành lập, cơ quan này có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela.

 

Tổng thống Nicolas Maduro đã công nhận Quốc hội Lập hiến là cơ quan quyền lực nhất nước này, đồng thời cam kết tuân thủ mọi mệnh lệnh cơ quan này đưa ra.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek