Chủ Nhật, 27/05/2018 20:37 CH
Trung Quốc khẳng định vai trò của ASEAN, trao đổi về COC ở biển Đông
Thứ Sáu, 19/05/2017 16:56 CH

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại cuộc tham vấn

SEAN và Trung Quốc đã nhất trí về nội dung dự thảo khung COC (Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông).

 

Tiếp theo Cuộc họp SOM ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC, hôm nay (19/5) tại thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã diễn ra Cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23 nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hoá - xã hội và giao lưu nhân dân, đồng thời đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới.

 

Hai bên nhất trí hợp tác kinh tế -  thương mại và đầu tư tiếp tục là nền tảng quan hệ; cam kết thúc đẩy hợp tác hai bên thông qua việc triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động 2016-2020, và sớm hoàn tất các thủ tục nâng cấp ACFTA nhằm thực hiện cam kết của Lãnh đạo Cấp cao về mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỉ USD và tổng mức đầu tư đạt 150 tỉ USD năm 2020.

 

Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, cam kết hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và các mục tiêu về thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựngcơ sở hạ tầng, tăng cường kết nối và hội nhập khu vực, nhất là thông qua việc tận dụng hiệu quả các quỹ hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc và nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Đầu tư hạ tầng Châu Á (AIIB).

 

Về Quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc, các nước khẳng định cần tăng cường liên kết khu vực, trong đó có việc xác định các ưu tiên chung trong sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc và Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC). Theo đó, ASEAN đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.

 

Về biển Đông, cuộc họp ghi nhận kết quả Cuộc họp SOM ASEAN - Trung Quốc về DOC (18/5/2017), trong đó có việc hai bên đã nhất trí về nội dung dự thảo khung COC, khẳngđịnh đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực. 

 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã phát biểu về tiến trình liên kết và hội nhập khu vực, khẳng định tiềm năng phát triển của khu vực Đông Á trong hội nhập khu vực và liên khu vực; đề cao hợp tác ASEAN - Trung Quốc trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là triển khai các dự án cụ thể trong các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khu vực, và tăng cường hiệu quả của cơ chế ASEAN+3 (ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản), trong đó có vai trò của MSMEs.

 

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thứ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc, lập trường của Việt Nam về biển Đông, bán đảo Triều Tiên, các vấn đề an ninh phi truyền thống: chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng.

 

Theo VOV

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Phạm Thanh Phong
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (057) 3841519, (057) 3842488 - Fax: (057) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek