Thứ Ba, 23/10/2018 11:53 SA
Ai Cập và Liên Hợp Quốc ủng hộ các nỗ lực hòa bình tại Libya
Thứ Hai, 20/03/2017 14:54 CH

Các phương tiện bị hư hại sau cuộc giao tranh của một nhóm các tay súng tại Tripoli - Nguồn: THX/TTXVN

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ai Cập, trung tướng Mahmoud Hegazy và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Libya Martin Kobler ngày 19/3 đã thảo luận về những nỗ lực gần đây nhằm đạt được sự nhất trí giữa các phe phái ở Libya về một lộ trình hòa bình.

 

Trong một tuyên bố, quân đội Ai Cập cho biết tại cuộc hội đàm được tổ chức ở thủ đô Cairo, hai nhà lãnh đạo Ai Cập và Liên Hợp Quốc đã xem xét những kết quả đạt được sau các cuộc họp gần đây của Ủy ban đối thoại quốc gia do Ai Cập thành lập nhằm giúp giảm khoảng cách giữa các phe phái đối địch khác nhau ở Libya.

 

Trong khi kêu gọi các bên chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang, Ai Cập và Liên Hợp Quốc khẳng định ủng hộ và "hỗ trợ" các nỗ lực nhằm "chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Libya, duy trì sự thống nhất của nhà nước Libya cũng như an ninh lãnh thổ và sự ổn định của Chính phủ Libya".

 

Hai bên hoan nghênh các kết quả cuộc họp của Nhóm Bộ tứ về Libya bao gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên đoàn Ả-rập (AL) và Liên minh châu Phi (AU) vừa diễn ra ngày 18/3 tại Cairo.

 

Hai ông Hegazy và Kobler cũng nói thêm rằng mục tiêu của những nỗ lực ngoại giao của Ai Cập và Liên Hợp Quốc không nằm ngoài việc giúp người dân Libya hoàn thành giai đoạn chuyển tiếp hiện nay để vượt qua được các mối đe dọa của khủng bố. Ông Kobler cũng kêu gọi thực hiện những nỗ lực liên tục từ khu vực và quốc tế nhằm giải quyết khủng hoảng kéo dài sáu năm qua ở quốc gia Bắc Phi.

 

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song ở Libya, một tại TP Tripoli và một tại thành phố cảng đông bắc Tobruk.

 

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016. Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này.

 

Theo TTXVN, Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Phó Tổng biên tập phụ trách: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek