Thứ Bảy, 23/01/2021 17:43 CH
Khi tình thương là cứu cánh
Chủ Nhật, 25/10/2020 07:04 SA

Người dân Phú Yên góp tiền gửi về các tỉnh Bắc miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: MINH NGUYỆT

Tiếp sau những giọt nước mắt khóc cho người dân vùng thiên tai miền Trung gặp nạn trong đợt mưa lũ mới đây, đó là hành động từ con tim của hàng trăm ngàn người trên cả nước. Rời “chăn ấm, nệm êm”, từng đoàn người dấn thân vào vùng lũ… nơi đầy những gian khổ, hy sinh và bất trắc để sẻ chia yêu thương. Ở đó có nhiều câu chuyện cảm động của tình người…

 

Cũng đối mặt với lũ lụt thường xuyên trong mùa mưa bão, nhưng khi nơi đâu có hoạn nạn, bà con Phú Yên sẵn sàng dùng sức người, sức của gửi gắm tình thương. Để rồi, từng chuyến xe của những người con đất Phú kịp thời đến với bà con khi nước lũ dâng cao hay khi nước rút, bùn lầy vẫn còn bám trong nhà.

 

Những chuyến xe nghĩa tình

 

Mặc dù được báo sẽ có mưa rất to tiếp tục đổ xuống các tỉnh miền Trung vừa bị lũ lụt nặng nề, nhưng 7 thành viên của Câu lạc bộ Đom Đóm Phú Yên (CLB Đom Đóm) vẫn không nản lòng. Sắp xếp mọi công việc, họ lên đường trong tâm thế đầy trách nhiệm để mang những phần quà mà bà con quê mình gửi gắm đến tận tay người hoạn nạn. Không đủ điều kiện thuê xe riêng, các tình nguyện viên xin đi cùng chuyến xe nghĩa tình của các nhóm khác.

 

Người dân Tuy Hòa gói bánh chưng gửi đến bà con vùng lũ. Ảnh: MINH NGUYỆT

 

Anh Lê Thoại Kỳ, Chủ nhiệm CLB Đom Đóm, cho biết: “Đoàn xuất phát từ ngày 16/10, khi nước lũ dâng cao. Thấy bà con ở trên nóc nhà, trèo lên cây, chúng tôi thương xót nên cố gắng dành tình cảm nhiều hơn nữa cho bà con. Những ngày ở Huế, Quảng Trị, Quảng Bình rất vất vả, phải đội mưa, lội nước, nhưng ai nấy quên đi sự mệt nhọc. Từ sáng đến chiều tối, chúng tôi chỉ ăn mì tôm khô, gồng hết sức mình để mang những phần quà, chiếc áo phao cho bà con. Kế hoạch ban đầu, đoàn chỉ đến 2 tỉnh trong 2 ngày rồi quay về, nhưng ra đến nơi, chứng kiến cảnh khó khăn trước mắt, nhóm quyết định ở lại cả tuần và kết nối thêm”. Tiếp tục vận động, từ quê nhà đã có thêm những chuyến xe đầy ắp quà tiếp ứng cho nhóm. Các bạn vui mừng đến chảy nước mắt…

 

Đến với đồng bào gian nan nhưng thật ấm áp. Có một câu chuyện mà bạn trẻ Phan Văn Tân, thành viên CLB Đom Đóm giấu nhẹm cho đến khi về đến Tuy Hòa. Trong quá trình lội nước lũ mang quà đến cho bà con, Tân bị vật lạ đâm, đau đớn nhưng quyết không cho mọi người biết, sợ ảnh hưởng đến tinh thần chung. Khi về đến nhà, Tân mới báo cho gia đình và mọi người biết để cùng chăm sóc vết thương.

 

Anh Phạm Đức Hữu (phường 5, TP Tuy Hòa) cùng với những anh em khác thuộc nhóm “Bánh chưng nghĩa tình” đã đưa 5 chiếc xe tải lớn chở hơn 100 tấn hàng đầy đủ nhu yếu phẩm, bánh chưng bánh tét, quần áo cũ… về với đồng bào bị thiên tai. Anh Hữu cho biết: Cơn lũ đi qua để lại phía sau nỗi đau buồn và mất mát. Nhóm đã chia nhau về khắp 4 tỉnh để phân phối hàng kịp thời và ghé thắp nhang cho người đã mất. Một số nơi nước đã rút nhưng còn bùn lầy trong nhà và trên đường, đi lại khó khăn, bà con thiếu thốn rất nhiều. “Chúng tôi đi vất vả nhưng không thấm tháp vào đâu so với sự thống khổ của bà con. Có một thực tế là, sau những ngày đỉnh lũ, giờ bà con ổn định, thứ họ cần là gạo và các nhu yếu phẩm; hạn chế mì ăn liền. Đoàn nào cũng đi tự phát và hướng về vùng bị nặng nhất nên ở những nơi đó xe cứu trợ đến đông làm tắc đường, trong khi những vùng bị nhẹ hơn một chút, bà con cũng khó khăn trăm bề thì ít được chia sẻ. Bản thân tôi mượn ghe đến tận nơi để khảo sát và trao tận tay người cần giúp”, anh Hữu chia sẻ.

 

Những chuyến hàng của nhóm Trịnh Nguyễn (Sông Hinh), Thoa Hiệp (TP Tuy Hòa), Nguyễn Thị Thân (Sơn Hòa), Nụ Cười Hạnh Phúc (Tây Hòa)… cũng lần lượt đến với bà con vùng lũ. Mền mùng, nước tinh khiết, bánh tét, dầu gió, bánh ngọt, thuốc tiêu chảy, sách vở, quần áo, tiền mặt… Hội từ thiện Long Hoa Phú Yên cũng đã lên đường mang những chuyến hàng về với bà con vùng lũ miền Trung.

 

Người người làm việc thiện

 

12 giờ 30, chưa có bữa cơm trưa cho mình, nhóm các chị em ở phường Phú Đông chở hàng quyên góp được băng băng về điểm tập kết tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên (TP Tuy Hòa). Chị Lê Thị Hồng bộc bạch: “Vẫn biết là 15 giờ, tất cả hàng hóa cứu trợ sẽ chất lên xe tải, nhưng sao tôi vẫn cứ nôn nóng, sợ trễ chuyến xe nên hối chị em khẩn trương. Thương quá đồng bào miền Trung ruột thịt”.

 

Lê Thoại Kỳ trao quà cứu trợ cho bà con ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: CTV

 

Rồi đó đây khắp nơi, vùng biển, vùng núi, đồng bằng, nhà nhà làm việc thiện, người người làm việc thiện. Cảm động nhất là chương trình “Bánh chưng nghĩa tình” được thực hiện tại Nhà thi đấu Lê Trung Kiên. Hàng trăm người không quen biết khẩn trương, vội vã tụ họp về chung tay góp công, góp sức và hỗ trợ nguyên liệu như: nếp, thịt, đậu xanh, lá, nồi, củi… để gói bánh chưng, bánh tét hỗ trợ người dân vùng lũ.

 

Có rất nhiều người đọc tin lũ lụt, thương xót và lo lắng cho đồng bào, nhưng không biết phải làm gì, nên khi có ai đó đứng ra kêu gọi thì sự chung tay quyên góp rất lớn. Rất nhiều bất ngờ, chị Cao Thị Minh Nguyệt, nhóm Tuy Hòa Young đã tạo được sự chung tay. Chị Nguyệt, người phát động chương trình “Bánh chưng nghĩa tình”, cho biết: “Ban đầu chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng, hơn chục người tham gia. Thế nhưng, sự lan tỏa và sẻ chia của người dân Phú Yên tăng rất cao. Những chiếc bánh chưng, bánh tét này không đơn thuần là thức ăn mà còn là tình yêu thương của người dân Phú Yên gửi đến bà con vùng lũ. Chỉ trong vài ngày, nhóm vận động được hơn 100 tấn hàng đi hỗ trợ 4 tỉnh Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và hơn 300 triệu đồng tiền mặt, gần 6.000 cái bánh và nhiều mặt hàng khác”. Cũng trong thời gian này, Huyện đoàn Sông Hinh phối hợp với Hội LHPN huyện Sông Hinh và các câu lạc bộ thiện nguyện tại địa phương này chung tay gói hơn 7.000 chiếc bánh tét cùng nhiều phần quà chuyển về vùng lũ.

 

Xót cho bà con, ngoài hỗ trợ cá nhân, chị Hà Kiều My, Bí thư Chi đoàn Báo Phú Yên cũng nhanh nhạy kêu gọi sự đóng góp ở bạn bè nơi lớp chị đang học, đang công tác và đang sinh sống. Chỉ trong một ngày, chị đã gom được rất nhiều nhu yếu phẩm, đồng phục học sinh, quần áo ấm, chăn màn cũ… Quần áo được lựa chọn bỏ bì đàng hoàng, ghi rõ đồ cho bé gái, đồ cho bé trai và đồ cho người lớn tuổi…

 

Các tổ chức thiện nguyện đã có kế hoạch, hành động cụ thể để vận động hỗ trợ phương tiện, đồ dùng, thực phẩm, nước uống… đưa về các tỉnh đang oằn mình trong lũ dữ. Các ngành, các cấp đang vận động đóng góp, học sinh các trường cũng đang chung tay hưởng ứng làm việc thiện…

 

Mọi việc đang rất khẩn trương, các nhóm thiện nguyện của chị Đào Thị Tùng Linh (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), nhóm Thiện An (phường 7, TP Tuy Hòa) và các nhóm thiện nguyện Tuy An, Đồng Xuân chuẩn bị lên đường cho chuyến đi dài ngày. Mỗi người một công, một việc, nhưng ở đây, họ có chung một tấm lòng “lá lành đùm lá rách” góp công, góp của để có thể chung tay cùng cả nước hướng về miền Trung.

 

* * *

 

Những chuyến xe đầy ắp hàng hóa cứu trợ, gửi gắm trọn tình cảm, tấm lòng sẻ chia của người dân Phú Yên nói riêng, cả nước nói chung, vẫn nối dài hướng về miền Trung ruột thịt, với một niềm tin rằng thiên tai sẽ qua mau, người dân sớm ổn định lại tinh thần, cuộc sống.

 

DƯƠNG THU THỦY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Chở gánh yêu thương
Thứ Bảy, 19/09/2020 09:58 SA
Trở lại Phú Quốc
Thứ Bảy, 08/08/2020 09:42 SA
Thăm báo điện tử Vientiane Times
Thứ Bảy, 04/07/2020 13:00 CH
Chuyến đi đầy cảm hứng sáng tác
Thứ Bảy, 27/06/2020 18:00 CH
Dọc đường Tây Bắc
Thứ Bảy, 13/06/2020 13:00 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek