Thứ Bảy, 23/01/2021 16:54 CH
Chở gánh yêu thương
Thứ Bảy, 19/09/2020 09:58 SA

“Dịch bệnh xảy ra, những hoàn cảnh khó khăn sẽ càng khó khăn hơn nếu chúng ta ngừng hỗ trợ”. Biến suy nghĩ thành hành động, những chàng trai, cô gái và các mạnh thường quân vẫn tiếp tục hành trình trên con đường đã chọn, dẫu rất nhiều gian nan…

 

Mùa dịch bệnh, có người không còn gạo để ăn, mì tôm thì mua nợ. 10kg gạo, bó rau không nhiều về vật chất, nhưng đủ để họ ấm lòng những ngày khốn khó... Những tình nguyện viên luôn có những việc làm thầm lặng mà ở đó, tình người thật cao cả.

 

Chân vẫn bước, môi vẫn cười

 

Mỗi buổi trưa, chị Phương đều chở cơm chay đem đến tận nhà các cụ già neo đơn. Ảnh: VŨ HOÀNG

Còn nhớ, trong đợt cách giãn xã hội vì dịch COVID-19 vào đầu năm, dù quán chay miễn phí Tâm An tạm nghỉ, nhưng tại địa chỉ 27 Huỳnh Thúc Kháng vẫn mở cửa để tiếp nhận quà từ những tấm lòng hảo tâm. Anh Lê Thoại Kỳ, phụ trách quán niềm nở nói: “Nhận tại đây, chúng tôi sẽ đem trao tận nhà, tặng bà con đang khó khăn trong mùa dịch... Cùng góp sức vì cộng đồng, những tình nguyện viên Đom Đóm, các chị phụ nữ với tấm lòng nhân ái vẫn bền bỉ trao gửi yêu thương trên mỗi hành trình...”.

 

Vượt nắng, vượt những cung đường mùa dịch bệnh... Từ chợ Củng Sơn, huyện miền núi Sơn Hòa đến xã An Mỹ (huyện Tuy An), rồi các xã ở TX Đông Hòa và cả Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên ở Long Thủy, xã An Phú... nơi nơi đều có bước chân các bạn đến để chia sẻ yêu thương bằng hàng ngàn suất nhu yếu phẩm, hàng ngàn khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn với phương châm: “Mau mau, vì ở đâu cũng thiếu”.

 

Nhiều khi các bạn tự hỏi: Đi như thế này có vi phạm không? Vì quy định là phải có việc thật sự cần thiết mới được ra khỏi nhà... Nhưng, nhìn bao hoàn cảnh đang quá khó khăn, đang mong chờ đến giúp, thì làm sao có thể đành... Giúp đỡ người nghèo khổ thật sự cần thiết, nên các bạn luôn tuân theo quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn khi tiếp xúc để an toàn cho bà con và cho chính bản thân mình.

 

Hành trình từ sáng đến chiều, có khi đến khuya, qua những vùng quê để in dấu chân thầm lặng… Các cụ già có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật ở huyện miền núi Sơn Hòa, TX Đông Hòa và huyện Phú Hòa đã có một ngày ấm áp bên những màu áo xanh tình nguyện... Không tập trung đông người, các bạn chuyển hoạt động phục vụ tận nhà các cụ với tất cả yêu thương, tận tình, chu đáo và an toàn nhất... Vẫn dọn dẹp nhà cửa, tổng vệ sinh nơi ở của các cụ để góp phần phòng chống dịch bệnh, rồi vẫn những món quà, những bữa cơm ngon ấm tình thân mà lâu lắm các cụ mới có được. Đó là điều ý nghĩa mà chương trình “Bữa cơm yêu thương” gửi đến các cụ...

 

Vào những ngày tháng 7 đến nay, tình hình dịch bệnh lại căng thẳng ở nước ta. Song, hành trình tìm đến bao cảnh đời để giúp đỡ bà con của các bạn trẻ tình nguyện viên Đom Đóm Phú Yên chưa bao giờ lại nhiều đến thế, hầu như ngày nào cũng có chuyến khởi hành, từ miền xuôi đến vùng núi cao, chỉ mong nhanh đến với bà con kịp lúc bà con cần nhất...

 

Văn Thị Út Mi, Phó Chủ nhiệm CLB Đom Đóm Phú Yên, cho rằng: “Rất nhiều chương trình nhóm phải đi để làm cầu nối chia sẻ trên hành trình yêu thương. Tùy tình hình mà chúng em tổ chức những chương trình phù hợp, đảm bảo an toàn chung. Có đi mới có hiểu, đôi khi các cụ già neo đơn họ cần tình thương hơn là vật chất. Công việc nào cũng có niềm vui, cũng có những vất vả riêng, nhưng nếu luôn yêu thích, luôn đam mê và cống hiến thì tất cả sẽ rất ý nghĩa...”.

 

Khi mỗi ngày là một yêu thương

 

Bà Hương tuy nghèo, nhưng có tấm lòng chia sẻ. Trong ảnh: Bà Hương phục vụ đậu non 0 đồng tại Quán chay miễn phí Tâm An. Ảnh: VŨ HOÀNG

Sức lan tỏa từ những việc thiện nguyện rất lớn. Từ quán chay miễn phí Tâm An do các bạn trẻ tổ chức, phục vụ hàng trăm ngàn suất ăn trong những năm qua, đã nhân lên những hình ảnh đẹp.

 

Đâu phải đợi lúc giàu có thì mới cho đi. Bất kỳ ai cũng có thể làm việc thiện. Bởi sự cho đi dù là nhỏ nhất cũng luôn đáng trân trọng. Trong những ngày phòng, chống dịch, người đàn ông nhà cạnh bên quán Tâm An tự tay trồng rau sạch trên sân thượng, cắt các loại rau tặng quán và nhờ nhóm gửi đến tận nhà các cụ già.

 

Hơn ai hết, gần đây, anh Lê Thoại Kỳ và những người phục vụ quán thấy rất vui khi chứng kiến hình ảnh đẹp đầy tình người tại Tâm An. Cứ ngày rằm hay mùng 1, bà con đến quán được mua đậu non 0 đồng của bà Hương, một phụ nữ nghèo ở khu phố 1, phường 1 (TP Tuy Hòa). Bà Hương bảo: “Không có tiền để cho, tôi nấu đậu, nhường chút đồng lời mấy ngày bán để gửi đến bà con chén đậu nóng!”. Chén đậu ấm tình người cứ thế được trao đi. Cầm chén đậu trên tay, ông Lê Văn Nuôi xúc động: “Đến Tâm An được ăn bữa trưa no đủ. Giờ được cô Hương bán đậu 0 đồng, tôi rất cảm kích. Cô cũng nghèo mà…”.

 

Qua tìm hiểu, tôi được chị Lê Thị Kim Nhân, Khu phố trưởng khu phố 1, cho biết: Bà Hương tên đầy đủ là Ngô Thị Mỹ Hương (SN 1967), là mẹ đơn thân, có một người con trai đã đi nghĩa vụ quân sự Tết năm 2019. Gia đình bà là hộ cận nghèo. Tuy vậy, bà sống tốt với mọi người xung quanh. Vừa rồi, đợt dịch COVID-19, các mạnh thường quân cho quà hộ cận nghèo, được nhận nhiều, bà đem phần quà của mình chia sẻ bớt cho những hộ bên cạnh. Bản thân bà cũng hay đau bệnh, vậy mà…

 

Cũng tại quán Tâm An, mỗi buổi trưa có sự xuất hiện của người phụ nữ trẻ đến mang cơm hộp về cho các cụ già neo đơn, bệnh tật, không tự đến quán được. 2 năm qua, ngày nào chị Trịnh Thị Hồng Phương cũng dành 1 giờ đồng hồ đi giao 30 hộp cơm cho các cụ ở khu phố Phước Hậu 1, Phước Hậu 2, Phước Hậu 3. Cứ 10 giờ đến nhận, đi giao, 11 giờ về nhà lo công việc gia đình. Đều đặn như vậy, ngày nắng cũng như mưa, xe chở cơm của chị vẫn lăn bánh đều đều. Chị Phương chia sẻ: “Nhiều cụ tuổi già lẩm cẩm, bệnh tật mà phải tự nấu ăn một mình, rất đáng thương. Công việc tôi nhiều lắm mà vẫn sắp xếp để đưa cơm mỗi ngày. Cơm quán có sẵn, mình giúp đưa tận nhà cho các cụ coi như góp chút công cùng chia sẻ. Nhìn vợ chồng cụ già bị mờ mắt, có con bị tai biến; rồi cụ bà kia có 2 đứa con bị liệt, cụ bà nọ ốm đau liên miên… tôi muốn chia sẻ thật nhiều”.

 

Ở đó, còn có chị Nguyễn Thị Thủy Tiên với những đóng góp nhiệt tình. Mỗi tuần, chị nhận nấu tại quán một ngày. Thời gian còn lại, chị cùng các bạn trẻ đi mọi nơi, mọi ngõ ngách để trao quà của những tấm lòng nhân ái. Mới đây nhất, nhóm hành trình hơn 360 cây số từ Tuy Hòa đi Krông Pa, xã giáp ranh với Gia Lai rồi đến làng Đồng, Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân). Chị Tiên chia sẻ: “Chặng đường xa nhưng vui vì đã hoàn thành được 2 thư viện gửi đến các em đồng bào còn nhiều khó khăn ở 2 xã vùng cao này, nơi mà các em còn quá nhiều thiếu thốn. Thương nhất vẫn là các em ở làng Đồng, nhiều em thấy đồ chơi, thấy sách mà háo hức. Đi mệt vì đường sá khó khăn, song về thì mãn nguyện vì đã làm được điều mình mong muốn”.

 

Hành trình chở đầy yêu thương vẫn cứ tiếp diễn…

 

DƯƠNG THU THỦY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Trở lại Phú Quốc
Thứ Bảy, 08/08/2020 09:42 SA
Thăm báo điện tử Vientiane Times
Thứ Bảy, 04/07/2020 13:00 CH
Chuyến đi đầy cảm hứng sáng tác
Thứ Bảy, 27/06/2020 18:00 CH
Dọc đường Tây Bắc
Thứ Bảy, 13/06/2020 13:00 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek