Thứ Bảy, 19/06/2021 11:09 SA
Xe cứu thương “chui” hoạt động công khai giữa chốn đông người:
Kỳ cuối: Nhùng nhằng trong xử lý
Thứ Tư, 06/11/2019 08:02 SA

Thường xuyên có nhiều xe cứu thương đỗ trước cửa Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên. Ảnh: ANH NGỌC

Trong khi cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển người bệnh bằng ô tô hoạt động không phép tiềm ẩn nhiều rủi ro thì ngành chức năng lại chưa thanh tra toàn diện để sớm chấn chỉnh.

 

Tên gọi dễ gây nhầm lẫn

 

Đến nay, Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên vẫn chưa nộp hồ sơ đến Sở Y tế để được cấp phép hoạt động dịch vụ y tế, trong khi công ty này vẫn tiếp tục kinh doanh dịch vụ này, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có hình thức xử lý nào.

Ông Nguyễn Ngọc Nha, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế, cho biết: Trong lĩnh vực dịch vụ y tế, ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân hoạt động lĩnh vực này còn phải hoàn tất hồ sơ đề nghị Sở Y tế cấp phép hoạt động, vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh gồm: Cơ sở Dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh của Công ty TNHH Dược phẩm GIANT; Cơ sở Dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh Thái Bảo; Cơ sở Dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển Lê Hòa và Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên. Trong đó, chỉ có Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên trực thuộc Sở Y tế, 3 đơn vị còn lại là của tư nhân.

 

Còn theo ông Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT), ngày 1/4/2019, đơn vị cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên ở địa chỉ 40 Tân Trào, phường 9 (TP Tuy Hòa). Công ty này đăng ký 12 ngành nghề kinh doanh, trong đó không có kinh doanh dịch vụ y tế. “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là giấy phép kinh doanh. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành”, ông Hòa cho biết.

 

Ông Nguyễn Ngọc Nha khẳng định, hiện ở Phú Yên chỉ có Trung tâm Cấp cứu 115 trực thuộc Sở Y tế. Và theo quy định tại khoản 2, Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014 cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

 

Vậy việc Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên, na ná với tên Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên liệu có phù hợp với Luật Doanh nghiệp hay không?

 

Thêm vào đó, trên trang web: capcuuphuyen.com của Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên đăng ảnh lễ khai trương Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên, có lãnh đạo tỉnh dự và cắt băng khai trương, đã khiến nhiều người nhầm tưởng rằng Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên và Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên là một.

 

Nhiều người dân nhầm tưởng Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên và Trung tâm Cấp cứu 115 Phú Yên là một (ảnh chụp màn hình trang web capcuuphuyen.com). Ảnh: ANH NGỌC

 

Bao giờ xử lý?

 

Hoạt động vận chuyển người bệnh bằng ô tô diễn ra phức tạp là vậy, nhưng cơ quan chức năng của tỉnh lại lúng túng trong xử lý. Ông Phan Văn Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, qua làm việc, ông Nguyễn Thanh Phú Sỹ Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên thừa nhận công ty của ông có 2 ô tô làm dịch vụ vận chuyển người bệnh mang biển kiểm soát 51B-286.17 và 51B-288.51. Tại văn phòng công ty trưng bảng hiệu, in danh thiếp, lập trang web và các pa nô quảng cáo dịch vụ này treo gần Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

 

“Việc Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên lập trang web capcuuphuyen.com để quảng cáo kinh doanh dịch vụ y tế có được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa thì cần làm rõ, vì trên thực tế nhiều người đã nhầm tưởng công ty này với Trung tâm cấp cứu 115 Phú Yên là một…”, ông Thiền nêu vấn đề.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ngoài 2 ô tô cứu thương mang biển kiểm soát nói trên mà ông Sơn thừa nhận của công ty đang hoạt động thì còn nhiều xe cứu thương khác thường xuyên đậu trước văn phòng Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên như 51B-139.74, 51B-295.72…

 

Sau khi ngành chức năng phát hiện Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên về việc kinh doanh dịch vụ y tế không phép, thì công ty này gửi văn bản đến Sở Y tế về việc tạm ngừng liên kết kinh doanh dịch vụ vận chuyển cấp cứu, vận chuyển người bệnh tuyến tỉnh Phú Yên - TP Hồ Chí Minh và ngược lại với đối tác Lê Văn Quý và Nguyễn Thị Tuyết Vy (cùng ở thôn Ngọc Phước, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) với 2 ô tô cứu thương mang biển kiểm soát 51B-286.17 và 51B-288.51.

 

Trong khi đó, ông Phan Văn Thiền cho biết, Thanh tra Sở Y tế chỉ mới làm việc để nắm thông tin về hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên, chứ chưa tổ chức thanh tra chuyên ngành đối với công ty này. Nguyên nhân là do Thanh tra Sở Y tế đang gặp khó khăn trong việc xác minh các xe cứu thương mang biển số 51… có được cấp phép hoạt động hay không. Để làm rõ vấn đề này, ngày 20/6, Sở Y tế Phú Yên đã có văn bản gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xác minh các xe cứu thương mang biển số 51… có được cấp phép tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào ở TP Hồ Chí Minh chưa, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa có phúc đáp.

 

“Việc kiểm tra phương tiện cứu thương gặp nhiều khó khăn. Ví dụ như phải có tang chứng vật chứng, xe cứu thương đang hoạt động, còi cấp cứu, trên xe có bệnh nhân mà chúng tôi yêu cầu dừng lại để kiểm tra thì liên quan đến sức khỏe người bệnh. Nếu bên đối tượng kiểm tra mà họ phối hợp thì tốt, chúng tôi có chứng cứ để nhắc nhở và chấn chỉnh. Còn nếu họ không hợp tác, thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay thì hình ảnh mà chúng tôi làm việc tại thời điểm kiểm tra là rất nhạy cảm”, ông Phan Văn Thiền phân bua. 

 

Phóng sự điều tra của ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Choáng ngợp trước thành phố đá ngàn tuổi
Thứ Bảy, 14/09/2019 13:00 CH
Tô màu cho cuộc sống
Thứ Bảy, 10/08/2019 13:03 CH
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek