Thứ Ba, 19/01/2021 05:56 SA
Xe cứu thương “chui” hoạt động công khai giữa chốn đông người:
Kỳ 1: Thâm nhập một nhà xe
Thứ Ba, 05/11/2019 09:32 SA

Thời gian qua, tại Phú Yên xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ xe cứu thương, giải quyết nhu cầu cấp cứu, vận chuyển người bệnh khi chuyển viện. Tuy nhiên, ngoài các cơ sở, doanh nghiệp được cấp phép, hoạt động bài bản thì xuất hiện một số cơ sở hoạt động “chui”, bất chấp quy định của pháp luật, trong khi cơ quan chức năng lại lúng túng trong xử lý.

 

Việc ra đời loại hình dịch vụ vận chuyển người bệnh chuyển viện đã đáp ứng nhu cầu của người dân, làm giảm áp lực cho xe công tại các bệnh viện, góp phần đảm bảo tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, một số cơ sở hoạt động không phép, không tuân thủ quy định của pháp luật, gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, khiến nhiều người bức xúc.

 

Nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên kéo các thiết bị trên xe cứu thương xuống lòng đường để rửa. Ảnh: ANH NGỌC

 

Nhiều hình thức quảng cáo

 

Từ những bức xúc của người dân, sáng 24/10, chúng tôi trong vai người nhà bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên để tìm hiểu sự việc. Tại bệnh viện này, chúng tôi nhận được một danh thiếp ghi Công ty TNHH Dịch vụ y tế và cấp cứu 115 Sài Gòn - Phú Yên.

 

Chúng tôi liên hệ số điện thoại 0333315115 thì một người đàn ông nghe máy và giới thiệu tên Sơn. Qua trao đổi về nhu cầu chuyển người bệnh vào TP Hồ Chí Minh thì ông này bảo: “Anh tắt máy, em sẽ cho nhân viên liên lạc lại để làm việc trực tiếp”.

 

Khoảng 5 phút sau, một phụ nữ gọi điện thoại lại cho tôi và hẹn gặp tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Qua tiếp xúc, người phụ nữ này giới thiệu tên Linh, nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ y tế và cấp cứu 115 Sài Gòn - Phú Yên tại địa chỉ 40 Tân Trào, phường 9 (TP Tuy Hòa). Bà Linh mở điện thoại và giới thiệu một số hình ảnh của công ty, về các trang thiết bị y tế trên xe cứu thương và bảo: “Các anh vào trang web capcuuphuyen.com thì xem đầy đủ hình ảnh hoạt động của công ty”.

 

Thấy tôi còn thắc mắc về việc chuyển viện cho người thân, nhưng bệnh viện không đồng ý, bà Linh tư vấn cách làm thủ tục mà khi đến bất cứ bệnh viện nào ở TP Hồ Chí Minh vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

 

Bà Linh tư vấn: “Mình đừng nói là nằm viện ở Phú Yên chuyển vào, mà nói đi thăm người thân ở TP Hồ Chí Minh rồi mệt nên nhập viện cấp cứu. Khi nhập viện, khi thấy xe cứu thương mang biển số 51… thì họ không nghi ngờ mình chuyển viện từ Phú Yên vào đâu. Tôi đã chỉ nhiều người làm như vậy và đều trót lọt”.

 

Thấy chúng tôi còn băn khoăn về chất lượng xe cứu thương, bà Linh liền gọi điện thoại và điều động một xe cứu thương của công ty đến cổng Bệnh viện Đa khoa Phú Yên để giới thiệu về trang thiết bị cũng như chất lượng của xe dự kiến sẽ chở người thân của chúng tôi chuyển viện. Chiếc xe mang biển kiểm soát 51B-295.72 đậu cách cổng bệnh viện chừng 10m. Trên xe in đầy đủ các thông tin về trang web capcuuphuyen.com, số điện thoại cấp cứu giống như biển hiệu của công ty tại địa chỉ 40 Tân Trào. Xem xe xong, chúng tôi cùng bà Linh quay lại bên trong Bệnh viện Đa khoa Phú Yên làm hợp đồng chuyển viện cho người thân.

 

Theo hợp đồng, tên công ty là Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên, người đại diện là ông Nguyễn Thanh Phú Sỹ Sơn, chức vụ giám đốc. Hai bên thỏa thuận giá dịch vụ vận chuyển bệnh nhân có một y tá đi theo, vận chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đến một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh với giá trọn gói là 5,2 triệu đồng. Hợp đồng được ông Sơn ký, đóng dấu sẵn.

 

Tuy nhiên, ông Phan Văn Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế Phú Yên cho biết, qua làm việc với ông Nguyễn Thanh Phú Sỹ Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên, hoạt động vận chuyển người bệnh bằng ô tô của công ty này chưa được Sở Y tế cấp giấy phép. Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản làm việc và ông Sơn cam kết chấm dứt hoạt động kể từ ngày 16/8 đến khi nào có giấy phép thì hoạt động trở lại. Và đến nay, công ty vẫn chưa được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này.

 

Nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của công ty trên trang web capcuuphuyen.com (ảnh cắt từ clip). Ảnh: ANH NGỌC

 

Gây ô nhiễm môi trường

 

Nhiều hộ dân sống gần văn phòng Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên phản ánh rằng, công ty này đỗ xe cứu thương không đúng nơi quy định, trong văn phòng có nhiều bình khí ôxy dễ gây cháy nổ, việc rửa xe cứu thương sau khi vận chuyển bệnh nhân đã gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư này…

 

Ông V.P ở đường Tân Trào, bức xúc: Việc Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên đặt văn phòng tại địa chỉ 40 Tân Trào để hoạt động lĩnh vực xe cứu thương, vận chuyển người bệnh là tốt, nhưng một số việc làm của doanh nghiệp này không đúng quy định. Việc rửa xe cứu thương của công ty đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày của người dân.

 

Cụ thể là các loại rác thải y tế như kim tiêm, dây truyền dịch, bông băng… sau khi sử dụng cũng được thu gom bỏ vào túi ni lông, nhưng sau đó những người nhặt rác lại lục tìm nhôm nhựa nên các loại rác thải y tế này rơi vãi ra ngoài đường, ruồi nhặng bâu vào rất mất vệ sinh. Nhiều lúc nước rửa xe cứu thương chảy tràn ra mặt đường, bốc mùi hôi tanh rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân ở đây. Theo quy định, rác thải y tế là loại rác thải đặc biệt nguy hại, cần phải có khu vực, công nghệ xử lý riêng.

 

Ông T.N.X, cán bộ hưu trí ở đường Tân Trào, phản ánh: Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên đặt văn phòng ở đây và hoạt động đã lâu. Kinh doanh dịch vụ xe cứu thương nên thường xuyên chở người bệnh, với nhiều loại bệnh lây nhiễm, thậm chí chở cả bệnh nhân đã tử vong. Người dân lo ngại rằng, các loại vi rút, vi trùng mà các xe cứu thương mang về đây rất dễ lây lan, nhất là đối với trẻ em và người già. Trước cửa văn phòng công ty này hàng ngày thường xuyên có nhiều xe cứu thương đỗ nhưng chỉ cách ngã tư đường Tân Trào - Lê Đài khoảng 5-10m. Việc đỗ xe này gây cản trở giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn, bởi khi qua cua ở ngã tư này mà thiếu quan sát thì dễ bị tai nạn do khuất tầm nhìn...

 

Những vấn đề nêu trên, người dân ở đây đã phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn còn tồn tại.

 

Kỳ cuối: Nhùng nhằng trong xử lý

 

Ngày 16/8, Thanh tra Sở Y tế làm việc với Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên về hoạt động trong lĩnh vực y tế đối với doanh nghiệp này. Qua làm việc, công ty này đã được Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ ngày 1/4/2019. Tuy nhiên, để hoạt động được trong lĩnh vực dịch vụ y tế, Công ty TNHH Dịch vụ y tế 115 Sài Gòn - Phú Yên phải làm thủ tục hồ sơ gửi đến Sở Y tế để được cấp phép hoạt động, vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

 

Ông Phan Văn Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế

 

Phóng sự điều tra của ANH NGỌC

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

CÁC TIN KHÁC
Choáng ngợp trước thành phố đá ngàn tuổi
Thứ Bảy, 14/09/2019 13:00 CH
Tô màu cho cuộc sống
Thứ Bảy, 10/08/2019 13:03 CH
Đường về Cà Lúi còn xa
Thứ Bảy, 03/08/2019 10:04 SA
  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek