Thứ Bảy, 26/09/2020 13:07 CH
Trọng tài bóng đá chuyên nghiệp tại Phú Yên: Khó phát triển nguồn nhân lực
Thứ Ba, 11/02/2020 07:23 SA

Trọng tài Phạm Văn Hải (bìa trái) trong lần làm nhiệm vụ tại Giải hạng nhất quốc gia năm 2019. Ảnh:CTV

Mới đây, trọng tài bóng đá Phạm Văn Hải (huyện Sơn Hòa) được VPF công nhận đạt chuẩn trọng tài điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Anh là trọng tài duy nhất tại Phú Yên đủ tiêu chuẩn này. Qua đó, đặt ra vấn đề là tại sao Phú Yên lại khan hiếm nguồn nhân lực trọng tài chuyên nghiệp đến vậy.

 

Bóng đá phong trào tại Phú Yên trong những năm qua có sự phát triển đáng ghi nhận. Các giải đấu lớn, nhỏ của các tổ chức, doanh nghiệp ra đời nhằm phục vụ cho niềm đam mê chơi bóng của nhiều người. Tuy nhiên, công tác trọng tài là một trong những điều hạn chế, khi hầu hết các “ông vua sân cỏ” tại Phú Yên đều là những người “tay ngang”, là các giáo viên dạy thể dục ở các trường, hoặc HLV của các đội tuyển năng khiếu tỉnh đảm nhiệm. Việc xử lý những tình huống trên sân không thể tránh sai sót. Không ít lần các giải đấu bóng đá tại Phú Yên vướng những câu chuyện “lùm xùm” liên quan đến công tác trọng tài, dù đó chỉ là những giải đấu phong trào.

 

Trong bối cảnh lực lượng trọng tài bóng đá “có nghề” ở Phú Yên còn hạn chế, thì việc sử dụng các lực lượng trọng tài không chuyên như trên gần như là giải pháp duy nhất. Anh Nguyễn Xuân Tình (chủ cửa hàng thể thao Ireal Sports) nhận xét: “Thời gian gần đây, tôi có tham gia tổ chức các giải bóng đá “phủi” để thỏa mãn niềm đam mê. Qua đó, tôi nhận thấy trọng tài trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế về kỹ năng xử lý, khả năng nhận định tình huống, kiến thức bổ sung chưa kịp thời”. Theo anh Tình, có nhiều nguyên nhân cho thực trạng này. Thứ nhất là các trọng tài có ít môi trường để cọ xát. Thứ hai, các chế độ đãi ngộ cho trọng tài tại giải vẫn còn thấp, trong khi các trọng tài đến với nghề như công việc tay trái, nên họ cố gắng ở mức hoàn thành nhiệm vụ.

 

Ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp, Phú Yên từng có ba trọng tài VFF, nhưng hiện tại chỉ có Phạm Văn Hải là đạt chuẩn để làm nhiệm vụ ở các giải chuyên nghiệp. Với những người trong nghề, việc có một trọng tài đạt chuẩn như Phạm Văn Hải mang đến nhiều giá trị. Giá trị đầu tiên là việc truyền đạt kiến thức, sửa đổi, bổ sung về công tác trọng tài cho những người làm nghề. Giá trị thứ hai là các kênh thông tin bổ ích cho các đội tuyển trẻ tham gia các giải cấp độ toàn quốc và các giải bóng đá chuyên nghiệp.

 

Hiện nay, bóng đá Phú Yên chưa tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp, nhưng hàng năm vẫn có các giải bóng đá trẻ. Vậy nên với việc có duy nhất một trọng tài đạt chuẩn chuyên nghiệp có thể xem là sự thất thế của bóng đá trẻ Phú Yên với các tỉnh thành khác.

 

Để đào tạo một trọng tài bóng đá đạt chuẩn chuyên nghiệp như trọng tài Phạm Văn Hải là cả một quá trình tuyển chọn, đầu tư và nỗ lực vì sự đam mê. Năm 2008, Phú Yên có sáu người tham gia lớp sơ cấp trọng tài tại Đà Nẵng. Một năm sau đó, Phú Yên cũng được chọn là điểm đến của những người đam mê nghiệp cầm còi trên toàn quốc. Nhưng con số cuối cùng để tiếp tục công việc hiện tại chỉ có trọng tài Phạm Văn Hải.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khan hiếm trọng tài bóng đá đạt chuẩn chuyên nghiệp tại Phú Yên. Đầu tiên là sự khắt khe của công việc và tiêu chuẩn tuyển chọn, đòi hỏi người theo đuổi nghiệp cầm còi phải có sự đam mê và kiên trì. Tiếp đến là vấn đề kinh phí. Để trở thành một trọng tài chuyên nghiệp, việc đầu tư một số tiền lớn tham gia các lớp tập huấn là sự e ngại của các cá nhân. Trước đây, các cá nhân tham gia các lớp trọng tài sơ cấp, cao cấp đều được các đơn vị chủ quản lo một phần. Cơ chế này hiện nay vì nhiều lý do không thể thực hiện, nên không nhiều người mặn mà.

 

Ông Phan Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên thông tin: “Việc Phú Yên có một trọng tài bóng đá chuyên nghiệp như Phạm Văn Hải là điều đáng mừng, nhưng với môi trường bóng đá phát triển thì một mình trọng tài Văn Hải là chưa đủ. Lợi ích của việc các tỉnh có trọng tài đạt chuẩn quốc gia là rất lớn. Thể thao thành tích cao Phú Yên đã từng chung tay hỗ trợ các trọng tài Phú Yên làm việc ở các giải quốc gia, nhưng sau đó không thực hiện nữa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cấp trên tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ để đào tạo các trọng tài đạt tiêu chuẩn quốc gia”. 

 

Lợi ích của việc các tỉnh có trọng tài đạt chuẩn quốc gia là rất lớn. Thể thao thành tích cao Phú Yên đã từng chung tay hỗ trợ các trọng tài Phú Yên làm việc ở các giải quốc gia, nhưng sau đó không thực hiện nữa. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cấp trên tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ để đào tạo các trọng tài đạt tiêu chuẩn quốc gia.

 

Ông Phan Ngọc Anh,

Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên

NHẬT HUY

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek