Thứ Ba, 21/09/2021 17:19 CH
Hơn 80 võ sinh từ các nước tới Ai Cập thi đấu Việt Võ Đạo
Thứ Hai, 28/10/2019 18:16 CH

Các võ sinh Ai Cập tham gia trình diễn tại giải giải Vovinam – Việt Võ Đạo tranh cúp Đại sứ lần đầu tiên diễn ra ở Ai Cập. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, từ ngày 26 đến 27/10, tại thành phố biển Sharm El-Sheikh của Ai Cập đã diễn ra giải Vovinam – Việt Võ Đạo tranh cúp Đại sứ.

 

Giải đấu do Liên đoàn Vovinam Ai Cập phối hợp với Bộ Thể thao và Thanh niên Ai Cập, Liên đoàn Vovinam châu Phi cùng TP Shams El-Sheikh phối hợp tổ chức. Đại sứ Việt Nam Trần Thành Công là người bảo trợ cho giải đấu.

 

Giải đấu lần này quy tụ hơn 80 võ sinh đến từ các nước gồm Nhật Bản, Algeria, Iraq, Sudan và nước chủ nhà Ai Cập. Đây là lần đầu tiên một giải đấu Vovinam cấp quốc tế được tổ chức tại Ai Cập.

 

Trong hai ngày thi đấu, vận động viên các nước trên đã tham gia tranh tài ở hai nội dung thi đấu chính là quyền và đối kháng với nhiều hạng cân và độ tuổi.

 

Giải đấu lần này chính là dịp để các vận động viên thuộc các liên đoàn Vovinam ở các nước trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi trao đổi kinh nghiệm, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, cũng như tăng cường thi đấu cọ xát để nâng cao kỹ thuật của bộ môn võ thuật tinh hoa này.

 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại sứ Trần Thành Công cho biết, mục đích của việc tổ chức giải thi đấu Vovinam lần này là nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về võ thuật truyền thống của Việt Nam, những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

 

Ngoài ra, theo đại sứ, giải đấu cũng sẽ góp phần tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa các dân tộc với thông điệp là “đoàn kết tạo nên sức mạnh,” đặc biệt tình hình ở khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.

 

Đại sứ Trần Thành Công cho rằng qua những hoạt động này sẽ tiếp tục thúc đẩy quảng bá văn hóa của Việt Nam để các bạn trong khu vực hiểu rõ hơn về hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam, sự phát triển của Việt Nam và đặc biệt là tinh thần dân tộc của Việt Nam.


Qua những hoạt động này có thể xúc tiến những lĩnh vực khác, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, giáo dục và hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác toàn diện trong khu vực.

 

Theo Đại sứ Trần Thành Công, có thể nhận thấy rằng những nét văn hóa của Việt Nam ngày càng ăn sâu vào nhận thức của người dân khu vực này, các bạn bè trong khu vực luôn coi Việt Nam là một tấm gương để học tập, đặc biệt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 

Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Iraq, ông Ali Kadhim Madlool cho biết, mặc dù điều kiện ở Iraq hiện nay cũng còn nhiều khó khăn, song cho đến nay liên đoàn nước này đã thành lập được 7 câu lạc bộ Vovinam với hơn 100 thành viên.

 

Theo ông Madlool, Liên đoàn Vovinam Iraq đang không ngừng nỗ lực để mở rộng quy mô hoạt động, thông qua việc thành lập các câu lạc mới và tuyển thêm các vận động viên trẻ. Ông Madlool khẳng định Vovinam là một môn thể thao rất phù hợp với giới trẻ ở quốc gia Trung Đông này.

 

Còn Chủ tịch Liên đoàn Vovinam châu Phi kiêm Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Algeria, Võ sư Mohamed Djouadj cho hay hiện nay Vovinam đang phát triển mạnh ở nhiều nước thuộc khu vực châu Phi và hiện Liên đoàn Vovinam châu Phi đã có 15 nước thành viên và sẽ nâng lên thành 17 thành viên trong tương lai không xa.

 

Ông Djouadj bày tỏ hy vọng Vovinam sẽ có mặt ở tất cả các nước thuộc Lục địa Đen. Theo ông Djouadj, Vovinam ở Algeria đang không ngừng phát triển với khoảng 20.000 tham gia tập luyện bộ môn võ thuật này và sẽ không dừng lại ở con số này.

 

Võ sư Djouadj cho biết thêm, Liên đoàn Vovinam châu Phi sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các đồng nghiệp ở Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển cũng như phổ cập môn võ này. Ngoài ra, võ sư Ai Cập Mohamed Gibrile bày tỏ hy vọng đoàn vận động viên Ai Cập sẽ giành được thành tích cao tại giải đấu lần này.

 

Ông Gibrile cho biết, đây cũng một cơ hội rất tốt để các huấn luyện viên và vận động viên Ai Cập tích lũy kinh nghiệm, học hỏi từ các bạn bè trong khu vực để hoàn thiện thêm về kỹ thuật và tâm lý thi đấu.

 

Theo võ sư Gibrile, phong trào Vovinam ở Ai Cập đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, trình độ giữa các võ sinh không còn có sự cách biệt lớn.

 

Cũng tại giải đấu ở Sharm El-Sheikh, Liên đoàn Vovinam Ai Cập, với sự hỗ trợ của Đại sứ Trần Thành Công, sẽ tổ chức hội nghị để kiện toàn nhân sự của tổ chức này nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng và phát triển Vovinam trên khắp các tỉnh, thành phố của quốc gia Bắc Phi này.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

BÌNH LUẬN
Mã xác nhận:Nhập mã:

  
Loại Mua Bán
Đvt: triệu đồng/lượng
  
THỜI TIẾT
LIÊN KẾT
Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên - Địa chỉ: http://www.baophuyen.com.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Phú Yên - Giấy phép hoạt động báo chí in số 1958/GP-BTTTT ngày 23 tháng 11 năm 2011
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp trên mạng internet số: 22/GP-TTĐT ngày 27 tháng 3 năm 2015
Tổng biên tập: Đào Phạm Hoàng Quyên
Tòa soạn: 62 Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: (0257) 3841519, (0257) 3842488 - Fax: (0257) 3841275 - Email: toasoandientu@baophuyen.com.vn
Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên" khi sử dụng thông tin từ website này
Trang chủ | Toà soạn | Quảng cáo | Đặt báo | Liên hệ
Bản quyền 2005 thuộc Báo Phú Yên Online
Thiết kế bởi nTek